Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

สมาชิก พปชร. ยื่น กกต. สอบอนาคตใหม่ ลิดรอนสิทธิ ส.ส. โหวตสวนมติพรรค ชี้ขัด รธน.

22 ต.ค. 2562 - 16:52 น.

สมาชิก พปชร. ยื่น กกต. สอบอนาคตใหม่ ลิดรอนสิทธิ ส.ส. โหวตสวนมติพรรค ชี้ขัด รธน.

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจกรณีตรวจสอบการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ ว่า กระทำการเข้าข่ายไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 5 และมาตรา 114 เกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพหรือไม่

กรณีที่น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.เขต 7 ชลบุรี ลงมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ได้เตรียมตรวจสอบวินัยและจริยธรรม และได้สั่งห้ามร่วมกิจกรรมของพรรค โดยนายสนธิญา ระบุว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 5 ได้มีบทบัญญัติที่ชัดเจนเกี่ยวกับกฎและข้อบังคับประเด็นหนึ่งประเด็นใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญจะใช้บังคับไม่ได้

ฉะนั้น การกระทำของพรรคที่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของ ส.ส. ถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 5 และ มาตรา 114 จึงจำเป็นต้องมายื่นเรื่องให้กกต.ดำเนินการติดตามและพิจารณาให้ชัดว่าการกระทำดังกล่าวของพรรคไปละเมิดสิทธิของส.ส.หรือไม่ และหากยังมีการกระทำอย่างต่อเนื่อง เช่น ขับไล่ ส.ส. จะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ซึ่งนำไปสู่การทำให้พรรคถูกยุบได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

"จริงอยู่พรรคการเมืองสามารถมีอำนาจพิจารณาวินิจฉัยเกี่ยวกับตัว ส.ส.ได้ แต่มาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ดังนั้นกรณีที่ส.ส.กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งและไปขัดต่อมติพรรค แต่การกระทำการตามที่รัฐธรรมนูญรับรอง ข้อบังคับของพรรคก็ไม่สามารถทำอะไรได้ อีกทั้งถ้าพรรคกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดที่เป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ก็ถือเป็นกระบวนการที่เข้าไปทำลายระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข"

นายสนธิญา กล่าวอีกว่า ทั้งที่ช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่มีการพูดมาโดยตลอดว่าพรรคเป็นฝ่ายประชาธิปไตยเน้นเรื่องสิทธิเสรีภาพ และการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือประเด็นใดก็ตาม พรรคก็จะอ้างเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่พอมีส.ส.ท่านหนึ่งของพรรคได้ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพ ซึ่งเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ กลับถูกปฏิเสธ และกลายเป็นว่าไม่ทำตามมติพรรค ทั้งที่ส.ส.มีเอกสิทธิคุ้มครองอย่างเต็มที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 5 และมาตรา 114

"การมายื่นครั้งนี้มาในนามส่วนตัว และยืนยันไม่ได้เป็นการเข้าก้าวก่ายแทรกแซงกิจการของพรรคอนาคตใหม่ แต่เป็นการยื่นเพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เชื่อว่าบ้านทุกบ้านมีกฎระเบียบของแต่ละบ้าน แต่ประเทศก็มีกฎเช่นกัน" นายสนธิญา กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาชิก พปชร. ยื่น กกต. สอบอนาคตใหม่ ลิดรอนสิทธิ ส.ส. โหวตสวนมติพรรค ชี้ขัด รธน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง