Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

"บิ๊กตู่" เรียกร้องต่างชาติ เคารพกฎหมายไทย บอก แต่ละที่ ก็มีเหมือนกัน!

28 ต.ค. 2562 - 11:08 น.

บิ๊กตู่ เปิดมหกรรม เทคโนโลยีดิจิทัลระดับนานาชาติ “Digital Thailand Big Bang 2019” โวเดินสู่การเป็นรัฐบาลดิจิตอล แขวะ แต่ละประเทศมีกฎหมาย ต้องเคารพกันและกัน ไม่ก้าวล่วงใคร ย้ำต้านภัยคุกคามไซเบอร์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงานมหกรรมแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลระดับนานาชาติ “Digital Thailand Big Bang 2019: ASEAN Connectivity”

จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมมอบมอบรางวัล Prime Minister’s Award เพื่อประกาศความสำเร็จที่โดดเด่นของผลงานนวัตกรรมดิจิทัล ทั้งในระดับเยาวชน ชุมชนดิจิทัล ธุรกิจดิจิทัล Digital Startup และองค์กรดิจิทัล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “บทบาทของประเทศไทยในเวที ASEAN Connectivity” ตอนหนึ่งว่า วันนี้เรากำลังเดินหน้าสู่โลกแห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งจะเชื่อมโยงแค่ภายในประเทศไม่เพียงพอ แต่ต้องเชื่อมโยงกับต่างประเทศและรอบบ้านด้วย ดังนั้นต้องทำให้ดิจิตอลเกิดประโยชน์สูงสุดกับคนทุกกลุ่ม ทุกอาชีพและทุกรายได้ ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ได้นำดิจิตอลมาเพิ่มประสิทธิภาพภาครัฐ เพื่อก้าวสู่การเป็นรัฐบาลดิจิตอลมากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนต้องเข้าใจว่าวันนี้มีการใช้สื่อออนไลน์อย่างมหาศาล มีทั้งทำถูกและไม่ถูก ทำดีและไม่ดี ดังนั้น ความมั่นคงและความความปลอดภัยทางไซเบอร์ถือเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ซึ่งภัยก่อการร้ายก็มีการใช้ดิจิตอลมาสนับสนุนอีกด้วย ทุกคนจึงต้องให้ความสำคัญและรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมและป้องกัน

โดยออกกฎหมายไว้รองรับ อาทิ พ.ร.บ.ความมั่นคงทางไซเบอร์ และพ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อรับมือภัยคุกคามที่เกิดขึ้น เช้าวันนี้ตนเห็นข่าวการหลอกลวงให้ลงทุน 1,000 บาท แล้วจะได้กำไร 930 บาท มีคนหลงเชื่อจำนวนมาก ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ไม่มีอะไรได้มากขนาดนี้ ดังนั้น ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทยทุกคนให้เข้มแข็ง มีสติ และต้องพัฒนาคนของเรา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันกติกาในโลกใบนี้ เราจะก้าวล่วงกฎหมายใครไม่ได้ และคนอื่นจะก้าวล่วงเราไม่ได้เช่นกัน แต่เราจะหาประโยชน์ร่วมกันอย่างไรทั้งการค้าและการลงทุน เรามีกฎหมายของใครของมัน และต้องเคารพกฎหมายกันและกัน โลกปัจจุบันทุกคนรู้ดีว่าเรามีปัญหาในเรื่องดิจิตอล และการคุกคามทางไซเบอร์ ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยง ดังนั้น การพูดจาต่างๆต้องระมัดระวังให้มากที่สุด


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กตู่" เรียกร้องต่างชาติ เคารพกฎหมายไทย บอก แต่ละที่ ก็มีเหมือนกัน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง