Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

'จิรายุ' ฉุน 'บิ๊กตู่' ไม่มาตอบกระทู้ถามสด 'ถาวร' ลุกโต้ เหน็บนักโทษชาย-หญิงก็ไม่มา

27 พ.ย. 2562 - 18:19 น.

'จิรายุ' ฉุน 'บิ๊กตู่' ไม่มาตอบกระทู้ถามสด 'ถาวร' ลุกโต้ เหน็บนักโทษชาย-หญิงก็ไม่มา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 พ.ย. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม โดยหลังหารือปัญหาความเดือดร้อนแล้ว นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ขอให้สภาฯกำหนดมาตรการกรณีที่นายกฯ หรือรัฐมนตรี ที่ไม่มาตอบกระทู้สด เพราะตนเตรียมตัวตั้งแต่ 04.00 น. เพื่อยื่นกระทู้ถามสด ถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยใช้งบประมาณ กว่า 1.487 แสนล้านบาท แต่หลังจากที่นายชวน เรียกตนไปสอบถามว่าจะถามเรื่องใด และได้รับแจ้งจากฝ่ายกฎหมายของสภาฯ ว่า รัฐมนตรีไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ ดังนั้นตนขอเสนอให้สภาฯ กำหนดมาตรการว่าหากรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ขอให้ปลดหรือไล่ออกจากตำแหน่ง

“พออยากเป็นรัฐมนตรี ก็อยากเป็นจนตัวสั่น แต่ไม่ให้ความสำคัญกับสภาฯ ผมอยากถามถึงผลกระทบครม. เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ว่าโครงการแจกกระจาย ทำตัวเป็นซานตาครอส ขึ้นเฮลิคอปเตอร์แจกเงิน ผมถามนายกฯ ฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ หากมาไม่ได้ต้องให้คนอื่นมาตอบ หากมอบให้รมว.คลังมาแล้วมาไม่ได้ รมช.คลังก็ยังมี ผมขอให้สภาฯ กำหนดมาตรการ หากรัฐมนตรีเบี้ยวไม่มาตอบกระทู้จะทำอย่างไร” นายจิรายุ อภิปรายด้วยน้ำเสียงที่มีอารมณ์โมโห

ขณะที่นายชวน ชี้แจงว่า เป็นสิทธิของ ครม. หากไม่พร้อมหรือติดภารกิจ สามารถขอเลื่อนได้ เหมือนสมัยรัฐบาลของนายจิรายุ ก็เป็นแบบเดียวกัน ไม่มาชี้แจงต่อสภาฯ ดังนั้นอย่าตำหนิกัน ทั้งนี้ตนได้ประสานแล้วว่ากระทู้ของนายจิรายุ ให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้ถามสดในวันที่ 4 ธ.ค.โดยรัฐมนตรีต้องมาตอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการประชุมหลังจากช่วงดังกล่าว เริ่มมีความไม่เรียบร้อย เมื่อนายจิรายุ ขอใช้สิทธิพาดพิง ว่า ตนไม่เคยระบุว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มา แต่ควรมอบหมายให้ ครม. มาชี้แจง ซึ่งรัฐมนตรีที่นั่งอยู่ ทั้งนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และรมช.คมนาคม และนายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ควรชี้แจงได้ หรือรัฐมนตรีทั้ง 2 คน แม้จะอยู่ในคณะเดียวกันตอบไม่ได้ เพราะเป็นคนละพรรค ทำให้งานไม่มีเอกภาพ เศรษฐกิจถึงดิ่งขนาดนี้ ทั้งนี้ตนขออภัยที่ต้องชี้นิ้วไปยังรัฐมนตรีด้วย

จากนั้นนายถาวร เสนเนียม ลุกขึ้นชี้แจงว่า เหตุผลที่รัฐมนตรีกระทรวงอื่นตอบไม่ได้ เพราะครม.ชัดเจนว่าจะแบ่งงานให้ใครทำ กรณีที่ติดภารกิจจะแจ้งให้ทราบ หากไม่มีเหตุผล ส.ส.มีมาตรการดำเนินการได้ เช่น ยื่นถอดถอนจากตำแหน่ง การที่อภิปรายและชี้หน้า คงลืมไปว่า เวลาชี้นิ้วด่าคนอื่น อีก 3 นิ้วนั้นชี้เข้าหาตัวเอง ดังนั้นสิ่งที่เป็นมามักลืม อย่างนักโทษหญิง นักโทษชาย ยังไม่เคยมาตอบสภาฯ ตนขอเปรียบเทียบให้เห็นเท่านั้น

ทำให้นายชวน ตัดบทว่า ทุกสมัยมีขอเลื่อนตอบ แต่หนีไม่พ้น เพราะเมื่อเลื่อนญัตติ กระทู้ต้องทับถมไปเรื่อยๆ ซึ่งการบรรจุญัตตินั้นเป็นไปตามอำนาจของประธานฯ ส่วนกระทู้ตนอาจบรรจุ 6-7 กระทู้ได้ ดังนั้นรัฐมนตรีหนีไม่พ้น ต้องมาตอบ แต่กรณีไม่มาถือเป็นสิทธิตามกฎหมายและข้อบังคับ สำหรับการประชุมวันนี้( 27 พ.ย.)กระทู้ของนายจิรายุ และน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เรื่องเศรษฐกิจ รัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมาย แจ้งว่าติดภารกิจขอเลื่อนไปก่อน แต่ไม่ระบุวันที่จะมาตอบ แต่ตนจะติดตามให้มาตอบในสัปดาห์หน้า

ขณะที่นายจิรายุ ยังขอใช้สิทธิหารือโดยตำหนิการอภิปรายของนายถาวร ว่าหากจะชี้แจงให้ชี้แจง แต่อย่าเหน็บแนม หรือเสียดสีต่อสภาฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับกระทู้ถามสด ในสัปดาห์นี้มีเลื่อนออกไป 2 กระทู้ ซึ่งเป็นเรื่องเศรษฐกิจ เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งนายจิรายุ และ น.ส.ศิริกัญญา เป็นผู้ตั้งถามนายกฯ ส่วนกระทู้ด้านสังคม เรื่องการแก้ปัญหาปัญหาความรุนแรงต่อเด็กในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งถามพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แต่ได้มอบหมายให้นายจุติ เป็นผู้ตอบกระทู้แทน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'จิรายุ' ฉุน 'บิ๊กตู่' ไม่มาตอบกระทู้ถามสด 'ถาวร' ลุกโต้ เหน็บนักโทษชาย-หญิงก็ไม่มา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง