Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

เปิดอก "ส.ส.ปชป." แจงเหตุโหวตสวน ทำ รบ.แพ้กลางสภา เผยสัญญาที่ต้องทำ!

28 พ.ย. 2562 - 10:56 น.

“เทพไท” ปัด 6 ส.ส. ปชป. ไม่ใช่งูเห่าสีฟ้า ยันรับผิดชอบญัตติตัวเองโหวต ให้ตั้ง กมธ.ม.44 เผยเสียงส่วนใหญ่ประชาธิปัตย์ สนับสนุน ตั้ง กมธ.ฯ เหน็บ วิปรัฐบาล หากไม่ให้โหวตต้องแจ้งล่วงหน้า ห้ามตั้งญัตติ-อภิปราย

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. เวลา 09.25 น. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ตนเอง และ ส.ส.ร่วมพรรคอีก 5 คน ลงคะแนนเห็นด้วย ให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ การใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ว่า ทั้ง 6 คน ไม่ได้โหวตสวนหรือเห็นด้วยกับญัตติของพรรคฝ่ายค้าน แต่โหวตเห็นด้วยเพราะ

1. ญัตตินี้เป็นญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ที่เสนอโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และเพื่อนสมาชิกอีก 6 คน และมีผู้รับรองอีก 20 คน

2. การโหวตดังกล่าวเป็นการโหวตเพื่อสนับสนุนญัตติของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ และในเนื้อหาญัตติดังกล่าวแตกต่างจากญัตติอื่นของฝ่ายค้าน

3. เราคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องอุดมการณ์จุดยืนของพรรค โดยข้อ 4 มีเนื้อหาว่าไม่สนับสนุนวิธีการใดๆที่มาจากระบบเผด็จการ ซึ่งเราเชื่อว่าอำนาจการออกกฎหมายของคณะปฏิวัติไม่สอดคล้องกับแนวความคิดประชาธิปไตย

4. พรรคเห็นว่าวันนี้เรามีเลือกตั้งและสภาที่มาจากตัวแทนประชาชน ดังนั้น คนที่มาจากประชาชนจะใช้อำนาจของประชาชนตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่ออกมาโดยคณะปฏิวัติ โดยจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่ออกมา โดยเราไม่ได้คิดเรื่องเอาคืนหรือล้างแค้นอะไรทั้งสิ้น

“ยืนยันว่าวันนี้จะมีการโหวตอีกครั้ง พวกผมยังยืนยันในจุดยืนเดิม คือเห็นด้วยกับการตั้งกรรมาธิการ ยึดมั่นในอุดมการณของพรรคที่บอกว่าอุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง” นายเทพไท กล่าว

เมื่อถามว่าการลงมติสวนมติของพรรค พรรคได้คาดโทษ นายเทพไท กล่าวว่า ไม่มี เพราะเรื่องนี้ได้พูดในที่ประชุมพรรคแล้ว และความจริงที่ประชุมพรรคเสียงส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการตั้งคณะกมธ.นี้ แต่เมื่อมติรัฐบาลออกมาแบบนี้

คนที่เสนอญัตติ เจ้าของญัตติ และคนที่อภิปรายสนับสนุนต้องขออนุญาตพรรค ขอใช้ความเป็นเอกสิทธิ์ส.ส. และ เจ้าของญัตติ หากไม่โหวตสนับสนุน ต้องตอบคำถาม ต่อพี่น้องประชาชนว่า ตั้งญัตติขึ้นมา และ อภิปรายสนับสนุนแล้ว แต่ไม่โหวตสนับสนุน ก็เหมือนเราหักหลังประชาชนหรือทรยศต่อญัตติที่เราเป็นผู้เสนอ

“ผมคิดว่าพรรคเข้าใจและวิปรัฐบาลก็ต้องเข้าใจคนที่ทำหน้าที่นี้ด้วยถ้าหากว่าญัตติใดก็ตามในอนาคต ไม่ต้องการให้พวกผม หรือเจ้าของญัตติโหวต วิปต้องมีมติก่อนว่าเรื่องนี้ ไม่ตั้งกมธ. ไม่ต้องเสนอ ไม่ต้องอภิปรายสนับสนุน มันจะไม่เสียคน ฉะนั้นคนอภิปรายก็จะต้องเสียคน แม้กระทั่งวันนี้ถ้าโหวตเป็นอื่นไป เปลี่ยนจากโหวตเมื่อวานก็ต้องตอบคำถามว่าเหตุผลอะไรที่เปลี่ยนโหวต หรือมีปัจจัยอะไรมาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ตอบสังคมยาก ดังนั้นเราจึงยืนยันว่าเห็นด้วยในการตั้งกรรมาธิการ” นายเทพไท กล่าว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามต่อว่าเกรงหรือไม่ว่า ทั้ง 6 คน เป็นงูเห่าสีฟ้า นายเทพไท ยืนยันว่า ไม่ใช่ พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีงูเห่า เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของจุดยืน เป็นเรื่องของแนวทางและความรับผิดชอบต่อญัตติของตัวเองทั้งสิ้น ไม่มีเรื่องอื่นมาเกี่ยวข้อง และไม่เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือความขัดแย้ง ในคณะรัฐมนตรี (ครม.)


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดอก "ส.ส.ปชป." แจงเหตุโหวตสวน ทำ รบ.แพ้กลางสภา เผยสัญญาที่ต้องทำ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง