Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

จัดหนัก! ส.ส.ประชาธิปัตย์ ตอก ประยุทธ์ ทวงสัญญาลูกผู้ชาย อย่าเอาวิถีนักเลงมาใช้

29 พ.ย. 2562 - 13:28 น.

“เทพไท” จัดหนัก “สัญญาลูกผู้ชาย” ใช้กับวงการ นักเลง-ทหาร-กองทัพ แต่วงการเมืองยึดถือสัญญาประชาคมเป็นหลัก ยัน ปชป. ทั้ง 6 มีสปิริต มีมารยาททางการเมือง โหวตญัตติเช็กบิล ม.44 ไม่ได้เข้าข้างใคร

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงบรรยากาศการประชุมสภาที่มีองค์ประชุมไม่ครบ 2 วันติดต่อกัน ว่า เป็นเรื่องปกติของการประชุมสภาในอดีตที่ผ่านมาการประชุมสภาก็เคยล่ม ไม่ครบองค์ประชุมอยู่หลายครั้ง แต่ช่วงนี้อาจจะเป็นเพราะสภาล่ม 2 วันติดต่อกัน ประกอบกับรัฐบาลชุดนี้มีเสียงสนับสนุนปริ่มน้ำ จึงทำให้สังคมเกิดความวิตกกังวล ว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สภาชุดนี้จะเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่โดยหลักการแล้วองค์ประชุมของสภาเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลที่ต้องรับผิดชอบ แต่ภาพลักษณ์ของสภาเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลร่วมกันด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้การทำงานของสภาเดินหน้าไปได้

นายเทพไทกล่าวต่อว่า อยากเสนอทั้ง 2 ฝ่ายต้องลดทิฐิ ถอยกันคนละก้าว เพื่อให้สภาได้ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง ฝ่ายรัฐบาลก็ควรถอนญัตติ เรื่องการนับคะแนนใหม่ ฝ่ายค้านก็ต้องให้ความร่วมมือ เข้าร่วมประชุมสภาเพื่อให้องค์ประชุมครบตามข้อบังคับ เมื่อมีการถอนญัตตินับคะแนนใหม่ออกไป ก็ใช้ผลการลงมติเดิม คือให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบของการใช้ มาตรา 44 ซึ่งเป็นเรื่องปกติในการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ

“ผู้นำรัฐบาลชุดนี้ไม่ต้องเกรงกลัว หรือวิตกกังวลใดๆ ทั้งสิ้น ที่ผ่านมาท่านอาจจะคุ้นชินกับการทำงานของสมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) ที่ไม่มีการตรวจสอบและถ่วงดุล แต่อยากให้เข้าใจว่าวันนี้เรามีสภา ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนแล้ว ต้องทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ท่านควรยอมรับกติกาทางการเมืองที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ถ้าหากผมได้มีโอกาสเป็นกรรมาธิการชุดนี้ ผมขอให้สัญญาว่าจะไม่เชิญท่านเข้ามาเกี่ยวข้องหรือชี้แจงใดๆทั้งสิ้น ผมจะยึดถือสัญญาลูกผู้ชายเหมือนกับที่ท่านได้กล่าวอ้างไว้ แต่สัญญาลูกผู้ชายส่วนใหญ่จะใช้ ในวงการนักเลง วงการทหาร หรือในกองทัพ ส่วนฝ่ายการเมือง จะยึดถือสัญญาประชาคมเป็นหลัก ยึดเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง” นายเทพไทกล่าว

นายเทพไทกล่าวต่อว่า การแสดงจุดยืนทางการเมืองของพวกตนทั้ง 6 คน ไม่ได้โหวตเข้าข้างฝ่ายค้าน เป็นการโหวตสนับสนุนญัตติของพวกเราเอง เราได้ยึดเอาความถูกต้องมากกว่าความถูกใจของใครบางคน
ขอยืนยันว่าพวกเรามีสปิริตและมารยาททางการเมืองเพียงพอ เพราะเป็น ส.ส.มาแล้วหลายสมัย รู้ดีว่าอะไรควรหรือไม่ควรทางการเมือง แต่เหนือสิ่งอื่นใดเราต้องยึดเอาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้งมากกว่าผลประโยชน์ของใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จัดหนัก! ส.ส.ประชาธิปัตย์ ตอก ประยุทธ์ ทวงสัญญาลูกผู้ชาย อย่าเอาวิถีนักเลงมาใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง