Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 เม.ย. 2563

'สุทิน' จ่อร้องศาลฎีกาฯ ฟัน "ชวน-สุชาติ" ปล่อยผู้ต้องหา "ไวพจน์" โผล่กลางสภา

7 ธ.ค. 2562 - 18:16 น.

'สุทิน' จ่อร้องศาลฎีกาฯ ฟัน "ชวน-สุชาติ" ปล่อยผู้ต้องหา "ไวพจน์" โผล่กลางสภา

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือกันรอบสัปดาห์ในวันที่ 11 ธ.ค. เวลา 10.00 น. ซึ่งจะมีการเปิดคุยกันถึงแนวทางการร่วมมือกันทางการเมืองต่อไปในอนาคต ส่วนที่มี ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) ไปอยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมให้กับรัฐบาลนั้น เราคงไม่มีมาตรการใดๆ เพราะเรามารวมกันด้วยจุดยืน ด้วยอุดมการณ์และกระแสสังคม คงต้องปล่อยให้กระแสสังคมจัดการไป ส่วนจะมีผลไปถึงการโหวตตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนมองว่าไม่น่าจะมีผลกระทบ เพราะแม้แต่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็มีท่าทีสนับสนุน เอาด้วยกับเรา พรรคศม.คงไม่โหวตสวนไปจากนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายสุทิน กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งถูกศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับ เพื่อนำตัวไปฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ม.ค.63 มาปรากฏตัวในห้องประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ว่า ถือเป็นเรื่องอุกอาจอย่างมาก ไม่คิดว่าผู้ต้องหาจะโผล่มาที่ศูนย์กลางการบริหารประเทศอย่างรัฐสภาได้ เชื่อว่าคนทั่วโลกคงสับสนว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย ทั้งนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ต้องจัดการเรื่องนี้ ปล่อยไว้ไม่ได้เพราะถือว่าทำให้ประเทศเสื่อมเสีย หากนายชวนไม่ดำเนินการถือว่าเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะเรื่องนี้ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว

"ส่วนนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาคนที่หนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่ประธานสภาฯ ในขณะนั้น ต้องมีคำอธิบายว่าปล่อยให้ผู้ต้องหามานั่งอยู่ในสภาฯ ได้อย่างไร เรื่องนี้ปล่อยผ่านไม่ได้ หากปล่อยผ่านไปประเทศจะไม่เหลือความเชื่อมั่นใดๆ เลย ดังนั้นขอรอดูท่าทีของนายชวนก่อน หากสัปดาห์หน้าไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านจะได้รวบรวมหลักฐาน เตรียมร้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยื่นเอาผิดทั้งนายชวนและนายสุชาติฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป" นายสุทินกล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สุทิน' จ่อร้องศาลฎีกาฯ ฟัน "ชวน-สุชาติ" ปล่อยผู้ต้องหา "ไวพจน์" โผล่กลางสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง