Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 26 ก.พ. 2564

'หญิงหน่อย' จ่อเชือดงูเห่า ฉะ 'ประยุทธ์' ใช้อำนาจบีบ แจกกล้วยดึงเข้าพวก ไม่สนกติกา

7 ธ.ค. 2562 - 22:54 น.

‘หญิงหน่อย’ จ่อเชือดงูเห่า ฉะ ‘ประยุทธ์’ ใช้อำนาจบีบ แจกกล้วยดึงเข้าพวก ไม่สนกติกา

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ห้างสรรพสินค้าซีคอน บางแค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาขอทุกฝ่ายเลิกวิพากษ์วิจารณ์พรรคฝ่ายค้านโหวตสวนมติ และขอให้จบได้แล้วว่า ตนเป็นห่วงวิธีคิดของนายกฯ อย่าลืมว่าการกลับมาเป็นนายกฯ ในครั้งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ มาจากระบอบประชาธิปไตย ผ่านการเลือกตั้งมา ดังนั้นวิธีการคิดก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย นายกฯ ต้องเชื่อมั่นและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย สำคัญที่สุดคือการเคารพกติกาของประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ สิ่งที่พรรครัฐบาลทำโดยขอให้คนลืมๆ ไปนั้น เป็นการทำให้คนลืมในสิ่งที่ผิดกติกาและผิดจรรยาบรรณ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำประเทศ ไม่ควรมีความคิดเช่นนี้ ควรส่งเสริมให้คนเคารพและศรัทธากระบวนการประชาธิปไตย รวมถึงส่งเสริมให้คนมีจรรยาบรรณ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

“การที่พรรคทางฝั่งรัฐบาลเสียงไม่พอ แล้วใช้วิธีฉกชิงวิ่งราวคะแนนเสียงจากเพื่อนบ้าน ด้วยการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ มันไม่ได้เป็นการปฏิรูปการเมือง ไม่ได้ทำให้ประชาธิปไตยแข็งแรงขึ้น ที่สำคัญข้ออ้างในการรัฐประหาร แล้วบอกว่าจะเข้ามาปฏิรูปการเมือง ผ่านมาเกือบ 6 ปี นี่หรือคือตัวอย่างที่ดีของการเข้ามาปฏิรูปการเมือง แต่นี่เป็นเหมือนการเมืองย้อนยุค กลับไปในปี 2518 ดังนั้นจึงพิสูจน์ให้เห็นว่าการเมืองที่ใช้อำนาจ ใช้เงิน มันจบด้วยผลประโยชน์”

“เมื่อมีการเลือกตั้ง ก็มีการกล่าวอ้างกันทั่วไปว่ามีการชื้อเสียงมากที่สุด เมื่อเข้ามาเป็นรัฐบาล ก็มีการดำเนินการอย่างที่ผิดๆ แบบที่เราเห็น มีการแจกกล้วย ข้อความงูเห่า แบบนี้มันเป็นการใช้อำนาจรัฐ อำนาจเงินมาบีบทั้งนั้น นี่หรือคือการปฏิรูปการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไปปรับความคิด เข้าใจหลักการและเห็นระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเสียก่อน”

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่นายกฯ ออกมา ระบุว่าการโหวตคะแนนในสภาฯ เป็นเรื่องอุดมการณ์ของแต่ละคนไม่เกี่ยวกับพรรคการเมืองนั้น การกระทำดังกล่าวผิดหลักการตั้งแต่แรกแล้ว เพราะหากโหวตแพ้ในสภาฯ จะต้องมีการนับคะแนนตั้งแต่ตอนนั้น แต่สิ่งที่ทำอยู่คือการของโหวตใหม่ ทำให้เห็นว่ารัฐบาลกำลังใช้อำนาจทุกอย่าง ไม่สนใจว่าจะผิดกติกาหรือจริยธรรมอย่างไร แต่เพื่อให้รัฐบาลอยู่รอดเท่านั้นเอง เรื่องนี้ไม่ใช่การปฏิรูปการเมือง แต่เป็นการปฏิรูปเพื่อตัวเองทั้งสิ้น

“ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบ ส.ส.งูเห่าของพรรคเพื่อไทยนั้นดำเนินการอยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นจะเป็นผู้ที่ทำลายระบบประชาธิปไตยเสียเอง ถึงแม้ที่ผ่านมาจะไม่เด็ดขาดชัดเจน แต่ในครั้งนี้พรรคมีมติและมีความชัดเจนในการจัดการกับ ส.ส.งูเห่าของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'หญิงหน่อย' จ่อเชือดงูเห่า ฉะ 'ประยุทธ์' ใช้อำนาจบีบ แจกกล้วยดึงเข้าพวก ไม่สนกติกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง