Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

'บิ๊กป้อม' สั่งทุกหน่วย เร่งแก้ปัญหา ฝุ่น PM 2.5 จี้คุมเข้มก่อสร้าง-เผาที่โล่ง-รถควันดำ

13 ม.ค. 2563 - 18:33 น.

'บิ๊กป้อม' สั่งทุกหน่วย เร่งแก้ปัญหา ฝุ่น PM 2.5 จี้คุมเข้มก่อสร้าง-เผาที่โล่ง-รถควันดำ

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ว่า แม้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในหลายพื้นที่ และ กทม. เริ่มคลี่คลายหลังจากฝนตก แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าขอให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ต้องให้ความสำคัญ ร่วมแก้ปัญหาค่ามาตรฐานฝุ่นละอองกันอย่างจริงจัง ทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะการคงเข้มมาตรการบังคับใช้กฎหมายในการควบคุมต้นเหตุจากการเกิดฝุ่นละอองจาก ยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม การก่อสร้าง รวมทั้งการเผาและกิจการที่ก่อให้เกิดควัน

"ขณะเดียวกัน ขอให้ทุกส่วนราชการพิจารณาตรวจสอบยานพาหนะในสังกัดและลดการใช้ยานพาหนะราชการในพื้นที่วิกฤติ ควบคู่ไปกับการสร้างจิตสำนึกและขอความร่วมมือประชาชนกับมาตรการของรัฐมากขึ้น"

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร สั่งการในระยะเร่งด่วน ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พิจารณาติดตามแจ้งเตือนและให้คำแนะนำกับประชาชน ให้ทราบถึงแนวโน้มสภาวะอากาศและค่ามาตรฐานฝุ่นละอองในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนเตรียมความพร้อมทางร่างกายและอุปกรณ์ป้องกันตนเอง และขอให้กระทรวงมหาดไทย โดยทุกจังหวัดและกรุงเทพมหานคร คุมเข้มการก่อสร้างทั้งรถไฟฟ้าและตึกสูงในเมืองใหญ่ตามมาตรการที่กำหนดอย่างจริงจัง และพิจารณาปรับลดเวลาการขนส่งในเมืองในภาวะวิกฤตทันที รวมทั้งควบคุมการเผาในที่โล่งหรือกิจการที่ก่อให้เกิดควันให้มากที่สุด

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า พร้อมกับขอความร่วมมือ กระทรวงคมนาคมโดยกรมการขนส่งทางบก ประสานกับตำรวจ ตรวจจับและบังคับใช้กฎหมายเข้มกับรถควันดำอย่างจริงจัง ตรวจตราสภาพรถสาธารณะของรัฐไม่ให้สร้างปัญหาเองและพิจารณาปรับการเดินรถโดยสารสภาพใหม่หรือนำรถไฟฟ้า เข้ามาใช้ในพื้นที่ชั้นในหรือพื้นที่ชุมชนมากขึ้น รวมทั้งพิจารณาสนับสนุนประชาชนให้หันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะของรัฐมากขึ้น

สำหรับกระทรวงอุตสาหกรรม ขอให้คุมเข้มโรงงานอุตสาหกรรมและขอความร่วมมือลดกำลังผลิตทันทีที่เกิดภาวะวิกฤต ขณะเดียวกัน ขอให้กระทรวงพาณิชย์ ช่วยลงตรวจตราควบคุมราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพโดยเฉพาะหน้ากากอนามัยและเครื่องฟอกอากาศ เพื่อมิให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร ขอให้ กทม.เร่งเพิ่มพื้นที่สีเขียวส่วนกลางให้มากขึ้น และพิจารณาล้างถนน และรดต้นไม้ข้างทางทุกวัน เพื่อช่วยลดปัญหาภาวะการฟุ้งกระจายของฝุ่นขนาดเล็กระดับต่ำ พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงตรวจสุขภาพประชาชน เพื่อประเมินผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพประชาชนในภาพรวม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กป้อม' สั่งทุกหน่วย เร่งแก้ปัญหา ฝุ่น PM 2.5 จี้คุมเข้มก่อสร้าง-เผาที่โล่ง-รถควันดำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง