Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

บิ๊กตู่ เตือนพวกคิดร้าย อย่าทำใครเดือดร้อน ท้าทายพญามัจจุราช จะตายเมื่อไหร่ไม่รู้

14 ม.ค. 2563 - 11:15 น.

“บิ๊กตู่” อวยพรตรุษจีน ขอคนไทยมีความสุข บอกเยาวชนทำเพื่อสังคม ดีกว่าให้ประเทศขัดแย้ง ลั่นสู้ทุกวัน เตือน ทำความดีให้บ้านเมือง อย่าทำใครเดือดร้อน จะตายเมื่อไหร่ไม่รู้ อย่าท้าท้ายอำนาจพญามัจจุราช ไม่มีใครหนีพ้น

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนายจุติ ไกรฤกษ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และผู้บริหารกระทรวง

นำเยาวชนต้นแบบประกอบด้วย ทีมแกะสลักน้ำแข็งวิทยาลัยสารพัดช่างตราด ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับที่ 1 พร้อมรางวัล Best creative Award ชื่อชิ้นงาน “รัก ยืน ยาว” ทีมแกะสลักน้ำแข็งทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้รับรางวัลที่ 2 ชื่อชิ้นงาน “พลังแห่งความสามัคคี”“Unity is Strength” นักกีฬายูยิตสู นายภาณุวัฒน์ ดีนะตาม

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาลวัดกลาง จ.ขอนแก่น จากเด็กติดเกม สู่แชมป์โลกกีฬา “ยูยิตสู” ปลดหนี้ครอบครัวในวัย 16 ปี และนักจัดกิจกรรม กลุ่มแกนนำเยาวชน จำนวน 30 คนเข้าพบนายกฯ โดยนายกฯ กล่าวว่า ขอให้ช่วยกันทำอะไรให้สังคมดีกว่าให้ประเทศเกิดความขัดแย้ง เอาเวลาไปทำอะไรที่สร้างสรรค์ อย่าไปทำเรื่องอื่นมากนัก ทั้งนี้ตัวแทนเยาวชนได้ให้กำลังใจนายกฯ ให้สู้ในการทำงาน ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า ตนก็สู้ทุกวันอยู่แล้ว

จากนั้นนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม กรมการศาสนา และองค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา เข้าพบนายกฯ เพื่อจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ

โดยนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีร่วมชมนิทรรศการการประกาศยกย่องให้พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ รับฟังการขับร้องบทเพลงเทิดเกียรติคุณ 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

โดยกลุ่มศิลปิน ดารา และนักเรียนนักศึกษาจากโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์ราชพฤกษ์ โดยเด็กนักเรียนนักศึกษา กล่าวเชิญชวนนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ร่วมกิจกรรมเป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้มอบธงสัญลักษณ์และรูปภาพพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ให้กับนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้นายกฯ กล่าวว่า “การนั่งสมาธิจะทำให้จิตใจสงบ โปร่งใส ศาสนาเป็นเครื่องมือนำทางพวกเราในการใช้ชีวิตอย่างเป็นสุข ตนนั่งฟังพระสวดมา 6 วันแล้ว และมีคำแปลเป็นภาษาไทยด้วย สิ่งสำคัญอยากบอกว่า พญามัจจุราชมีอำนาจมาก ไม่มีใครหนีพ้นพญามัจจุราชได้ คนเราจะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ วันนี้ก็ทำความดีไว้ ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ทำบ้านเมืองให้สงบ พรุ่งนี้อาจจะตายก็ได้ ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครฝ่าฝืนพญามัจจุราชได้ อย่าประมาทสู้พญามัจจุราช

อย่างไรก็ตาม ขอฝากในชุมชนต่างๆ สามารถที่จะสอนภาษาได้เอง โดยไม่ต้องจ้างครูมาสอน โดยเฉพาะชุมชนที่มีชาวต่างชาติเข้ามา เราจะต้องเรียนรู้ภาษาที่สาม ซึ่งวันนี้ นอกจากภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ก็ยังมีภาษาอื่นอีก เด็กๆ คืออนาคตของชาติ ขอให้พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ปกปักษ์รักษาพวกเราทุกคน”

ต่อจากนั้นนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ประจำปี 2563 โดยมีศิลปิน The untamed boy ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักแสดงเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร ซึ่งเป็นทูตท่องเที่ยวในการเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย

โดยนายกฯ ได้กล่าวว่า อวยพรเป็นภาษาจีนว่า ซินเหนียนไคว้เล่อ สวัสดีวันตรุษจีน ขอให้ทุกคนมีความสุขในปีใหม่จีน โดยในปีจะครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนที่มีมา 45 ปี แต่จริงๆ แล้วความสัมพันธ์ไทย-จีนมีมาเป็นร้อยปีแล้วก็รู้กันอยู่ ทั้งนี้นายกฯ ได้สอบถามผู้ที่มาร่วมประชาสัมพันธ์ว่า บอยแบนด์มาด้วยหรือก่อนที่นายกฯ จะหันไปมอง พร้อมกับกล่าวด้วยรอยยิ้มว่า ชอบๆ

ทั้งนี้นายพิพัฒน์ ยังได้นำคณะผู้จัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก เข้าพบนายกฯ เพื่อการประชาสัมพันธ์การจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก ครั้งที่ 3 ประจำปี 2563 รายการ AMAZING THAILAND MARATHON BANGKOK 2020

ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินีและสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา จำนวน 8 รางวัล

ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. โดยประเภทมาราธอนปล่อยตัวที่ราชมังคลากีฬาสถาน เข้าเส้นชัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ประเภทฮาพมาราธอน เริ่มต้นที่ถนนราชดำเนินกลางแล้ววิ่งไปตามเส้นทางที่กำหนดและเข้าเส้นชัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เช่นเดียวกับประเภท 10 กิโลเมตรและ 5 กิโลเมตร

โดยได้มอบเสื้อวิ่งป้ายบิบ ที่มีชื่อให้กับพล.อ.ประยุทธ์ โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามนายกฯ ว่า จะไปร่วมวิ่งด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไปหรือไม่ยังไม่รู้ ขอดูเวลาก่อน อย่างก็ตามอยากให้มาวิ่งกันอย่างนี้บ้าง มีประโยชน์ดีกว่าไปวิ่งอย่างอื่น เมื่อย”


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ เตือนพวกคิดร้าย อย่าทำใครเดือดร้อน ท้าทายพญามัจจุราช จะตายเมื่อไหร่ไม่รู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง