กกต. ลั่นไม่ได้กลั่นแกล้ง อนาคตใหม่ เจ้าตัวเผยเอง ชี้พรรคอื่นกู้ไม่เกิน 10 ล้าน ส่อรอด!

22 ก.พ. 2563 - 16:18 น.

กกต. ลั่นไม่ได้กลั่นแกล้ง อนาคตใหม่ เจ้าตัวเผยเอง
ชี้พรรคอื่นกู้ไม่เกิน 10 ล้าน ส่อรอด!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรค 10 ปี จากคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาทนั้น ว่า การที่มีการกล่าวอ้างว่ากกต.กลั่นแกล้งนั้น ความจริงกกต.เป็นแค่ผู้เสนอไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าเราทำไม่ถูกกระบวนการที่จะส่งคำร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือกระทำโดยไม่ชอบ ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องยกคำร้อง กกต.จะไปทำผิดกฎหมายได้อย่างไร

“เราก็ทำตามกฎหมายไม่ได้กลั่นแกล้งอะไร เราไม่ได้เป็นคนชี้ขาด เพราะศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดตามหลักฐานความจริงแล้ว ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริงที่เขาเปิดเผยออกมาเองไม่มีข้อเท็จจริงอื่นที่กกต.เพิ่มเข้าไป แต่เป็นข้อเท็จจริงที่เขาให้มาเองเราเพียงแต่รวบรวมข้อเท็จจริงเหล่านั้นว่าตามข้อกฎหมายแล้วมันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งจะต้องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรค” นายฉัตรไชย กล่าว


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต.เลือกปฏิบัติหรือไม่ นายฉัตรไชย กล่าวว่า กกต.ไม่ได้ไม่เลือกปฏิบัติ ถ้าจะบอกว่ากกต.เลือกปฏิบัติจะต้องดูว่ามีพรรคอื่นที่ทำเหมือนกับพรรคอนาคตใหม่ไหม ไม่มีพรรคอื่นรับกู้เงินจากบุคคลใดบุคคลหนึ่งเกิน 10 ล้านบาท ไม่ใช่ว่าเราบอกว่ากู้เงินแล้วผิด แต่กกต.เห็นว่ากู้เงินเกิน 10 ล้านบาท ซึ่งข้อกฎหมายเขียนไว้อย่างนั้น เราไม่ได้คิดเอง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต. ลั่นไม่ได้กลั่นแกล้ง อนาคตใหม่ เจ้าตัวเผยเอง ชี้พรรคอื่นกู้ไม่เกิน 10 ล้าน ส่อรอด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง