กกต.ฟันอาญา แจกเงิน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่ ผู้สมัครพลังประชารัฐ รอด!

14 พ.ค. 2563 - 16:32 น.

กกต.ดำเนินคดีอาญา กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หลังพบแจกเงินซื้อเสียงให้ ผู้สมัคร พปชร. แต่ผู้สมัคร ส.ส.ถูกยกคำร้อง เหตุไม่มีพยานยันได้ว่ารู้เห็นเป็นใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. เว็บไซต์สำนักงาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต.สั่งดำเนินคดีอาญาว่า นางวรรณี ขจรเดช ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ส.เขต1 อุดรธานี ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)

ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.61 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(1) โดยก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง กกต.ได้รับคำร้องว่า นายโกเมนทร์ ทีฆธนานนท์ ผู้สมัค รส.ส.หมายเลข 17 เขต1 อุดรธานี พรรคพลังประชารัฐ (ผู้ถูกร้องที่1) และนางวรรณี ขจรเดช ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ส.เขต1 อุดรธานี (ผู้ถูกร้องที่2)

ได้มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.61 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(1) กล่าวคือ นายโกเมนทร์ ก่อ สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจให้นางวรรณีจัดทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งคะแนนให้แก่นายโกเมนทร์

โดย กกต. ได้พิจารณารายงานการไต่สวนพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องแล้ว ได้ความว่า ผู้ร้องกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 18 มี.ค.62 ระหว่างเวลา 17.00 -20.00 น. ที่ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี นางวรรณีนำเงินจำนวน 1,500 บาท ไปแจกจ่ายให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนละ 500 บาท เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้นายโกเมนทร์

ซึ่งผู้ร้องได้อ้างคลิปวิดีโอบันทึกภาพการจ่ายเงินรวม 3 เหตุการณ์เป็นหลักฐาน โดยคลิปวิดีโอที่ 1 เหตุการณ์วันที่ 20 มี.ค.62 ระหว่างเวลา 17.00 -18.00 น. บริเวณหน้าบ้านของนางวรรณี มีข้อความช่วงหนึ่งที่นางวรรณีกล่าวว่า “อ้าว!บ้านเขา 17 คนเขากะได้3” คลิปวิดีโอที่2 เหตุการณ์เมื่อวันที่ 20 มี.ค.62 ระหว่างเวลา 19.00-20.00 น. ที่บ้านของนางวรรณี

ซึ่งผู้ร้องถามนางวรรณีว่า “ยายๆเขาว่าบ้านอื่นได้เบิ่ด บ้านนี่ตั้งหลายเสียงคือบ่ได้” นางวรรณีตอบว่า “มาตามรายชื่อ เขียนไปตั้งแต่ดึกดำบรรพ์” ผู้ร้องถามว่า “เขาให้คนละเท่าไหร่ 500 บาท หรือ1,000 บาท” นางวรรณีตอบว่า “500 บาท” ผู้ร้องถามต่อว่า “ใช่เบอร์ 17 ไหม” นางวรรณีตอบว่า “อือ”

และคลิปวิดีโอที่3 เหตุการณเมื่อวันที่ 20 มี.ค.62 เวลาประมาณ 19.00 น. มีข้อความช่วงหนึ่งว่า “ถ้าไม่เอาเงินไปให้ พวกพี่ พี่ก็ไม่รู้ แต่ที่พวกพี่ถามนะคือว่าบ้านพี่มี 17 นะ อยู่กันครบหมด และต้องมากันหมดอยู่แล้ว ทำไมได้ 3 คน เราถามได้ได้เหรอ ใครจะแดกหัวคิวกันเท่าไหร่ไม่สนหรอก”


และมีบุคคลกล่าวว่า “นี่เมื่อวานฝ้ายยังพูดเล่นอยู่เลยว่า เพิ่นเอาเงินมาให้มีพี่ พี่หมู กับพี่บูล พี่หมูยังบอกเลยเอาทำไม เอาไปคืนเขา อ้าว! มันเงินหมาตั๊วเนี่ย เราเอา เราไม่ลงก็ได้”

จากการไต่สวนนางวรรณีให้ถ้อยคำว่า เมื่อวันที่ 18 มี.ค.62 เวลาประมาณ 19.00 น.มีบุคคลซึ่งตนไม่รู้จักมาก่อนนำเงินจำนวน 1,500 บาท ฝากให้ตนนำไปมอบให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหมู่9 บ้านศรีสุขเจริญ ต.หมากแข้ง คนละ 500 บ. และบอกว่าเป็นของเบอร์ 17 และช่วงเช้าของวันที่ 19 มี.ค.62 ตนได้นำเงินให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามที่ได้รับฝาก คนละ 500 บ.

ต่อมาเมื่อมีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ตน แล้วตนได้ให้ถ้อยคำว่า ไม่ได้รับเงินจากบุคคลใดมาแจกให้แก้ผู้สิทธิเลือกตั้งเพื่อให้ลงคะแนนให้แก่นายโกเมนทร์ การให้ถ้อคำปฏิเสธดังกล่าวนั้นเป็นการกล่าวอ้างโดยไม่มีพยานหลักฐานมาสนับสนุน

จึงมีน้ำหนักน้อยไม่น่าเชื่อถือ ข้อเท็จจริงจึงฟังได้ว่านางวรรณีจัดทำ ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเดตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายโกเมนทร์ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

ส่วนนายโกเมนทร์จากการตรวจสอบคลิปวิดีโอหลักฐาน และจากการไต่สวนพยานซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ในคลิปมีเพียงการบอกเล่าว่า มีการแจกเงินซื้อเสียงโดยตัวแทนหรือหัวคะแนนของนายโกเมนทร์ แต่ไม่มีพยานยืนยันว่า นางวรรณีเป็นตัวแทนหรือหัวคะแนนของนายโกเมนทร์ และเป็นผู้ก่อเหตุ สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจ ให้นางวรรณีกระทำการดังกล่าว

พยานหลักฐานจึงยังฟังไม่ได้ว่านายโกเมนทร์กระทำการฝ่าฝืนกฎหมายแต่อย่างใด จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้องนายโกเมนทร์ และให้ดำเนินคดีอาญาแก่นางวรรณี ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.61 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(1)


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.ฟันอาญา แจกเงิน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่ ผู้สมัครพลังประชารัฐ รอด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง