Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

กมธ.ดีอีเอส ชี้เรียนออนไลน์ สะท้อนเหลื่อมล้ำ จี้ กสทช. เร่งทำอินเตอร์เน็ตให้ทั่วถึง

18 พ.ค. 2563 - 15:57 น.

กมธ.ดีอีเอส ชี้เรียนออนไลน์ สะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำ ประชาชนหลายส่วนเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต-อุปกรณ์ จี้ กสทช. เร่งทำโครงการศูนย์อินเตอร์เน็ตชุมชนให้ทั่วถึง

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการเปิดระบบทดลองเรียนออนไลน์ว่า เสียงสะท้อนของประชาชนต่อเรื่องนี้พบว่ามีปัญหาและอุปสรรคอยู่หลายเรื่อง หลายครอบครัวที่เป็นคนหาเช้ากินค่ำ ไม่มีอุปกรณ์ในการรองรับการเรียนออนไลน์ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ การเข้าถึงอินเตอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งโทรทัศน์ เพราะบางครอบครัวมีลูกหลายคน พ่อแม่ต้องออกไปทำงาน ทำให้ดูแลเรื่องการเรียนในระบบออนไลน์ไม่ได้

“หรืออย่างกรณีที่ยายและหลานต้องแคะกระปุกจูงมือกันไปหาซื้อสมาร์ทโฟนราคาถูก เพื่อให้หลานได้เรียนผ่านออนไลน์ เพราะกลัวจะเรียนไม่ทันเพื่อนๆ เห็นแล้วก็สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำในเรื่องนี้ บางครอบครัวกว่าจะหาเงินได้แต่ละบาทต้องทำงานหนักมาก”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

น.ส.กัลยา กล่าวต่อว่า การคิดและริเริ่มการเรียนออนไลน์เป็นสิ่งที่ดี แต่กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องจะต้องบูรณาการทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมให้สมบูรณ์ โดยเฉพาะเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต เรื่องอุปกรณ์ การจัดสรรเวลาการเรียน ความพร้อมของครู และการดูแลเด็กๆ ซึ่งเรามีโครงการ uso net ก็ต้องฝากไปยังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่จะต้องเร่งให้ผู้ดำเนินโครงการจัดทำเป็นศูนย์อินเตอร์เน็ตชุมชนให้ทั่วถึงทุกชุมชน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต

“วันนี้โครงสร้างพื้นฐานทางอินเตอร์เน็ตของประเทศไทยยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในต่างจังหวัดหลายๆ แห่ง อย่าว่าแต่อินเตอร์เน็ตเลย น้ำและไฟฟ้าบางที่ยังไม่มีใช้ด้วยซ้ำ อยากฝาก กสทช.ต้องเร่งทำให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม”

น.ส.กัลยา กล่าวอีกว่า ปัญหาการเรียนออนไลน์ สะท้อนปัญหาหลายอย่างของประเทศไทย ทั้งปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวย การเข้าถึงอินเตอร์เน็ต ดังนั้น วันนี้เราต้องมาดูว่าการบริหารจัดการต่างๆ ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือยัง และเราควรต้องวางแผนในการจัดการเรื่องต่างๆ เหล่านี้ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึง รวมทั้งเป็นการวางโครงสร้างทางระบบโทรคมนาคมเพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดในด้านอื่นๆ ในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคตด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กมธ.ดีอีเอส ชี้เรียนออนไลน์ สะท้อนเหลื่อมล้ำ จี้ กสทช. เร่งทำอินเตอร์เน็ตให้ทั่วถึง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง