Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

12 บริษัท ร้องถูกเลิกจ้างไร้เงินชดเชย 'สุเทพ' อัด รมว.แรงงาน สอบตก เยียวยาล่าช้า

10 มิ.ย. 2563 - 16:51 น.

12 บริษัท ร้องกมธ.แรงงานช่วย หลังถูกเลิกจ้าง ไม่ได้เงินชดเชย เซ่นพิษโควิด-19 ‘สุเทพ’ ก้าวไกล อัดรัฐบาล-รมว.แรงงานสอบตก เยียวยาล่าช้า

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการแรงงาน รับหนังสือจาก น.ส.ลัดดา ทึบสูงเนิน ผู้แทนจาก 12 บริษัท ที่มายื่นเพื่อขอความช่วยเหลือกรณีถูกเลิกจ้างโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าและไม่ได้รับเงินค่าชดเชย จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และปัญหาการว่างงานจากเหตุสุดวิสัยอันเกิดจากการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตรายตามกฎกระทรวง

นายสุเทพ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้แรงงานได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างงานเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสถานประกอบการหลายแห่งประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ จึงต้องปิดกิจการ จนนำไปสู่ปัญหาการเลิกจ้างงาน แต่สิ่งสำคัญคือรัฐบาลต้องเตรียมความพร้อมดูแลพี่น้องผู้ใช้แรงงานด้วย เราได้อภิปรายไปหลายรอบแล้วว่ารัฐบาลสอบตกในเรื่องการเยียวยาแรงงาน โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวง(รมว.)แรงงาน ซึ่งวันนี้ทางกมธ.แรงงาน ได้เชิญ รมว.แรงงาน พร้อมสำนักงานประกันสังคม มาประชุมปรึกษาหารือร่วมกันในช่วงบ่าย

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ความเดือดร้อนนี้ได้ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ จากการออกกฎกระทรวงที่ปลดล็อกเหตุสุดวิสัยมาใช้ ทำให้เกิดปัญหาการบังคับใช้ในกฎหมายคุ้มครองแรงงาน มาตรา 75 ที่ต้องจ่าย 75% ของค่าจ้างพนักงาน ทำให้ประชาชนที่ใช้แรงงานได้รับกระทบจากค่าจ้างที่น้อยลงมาที่ 62% ในขณะที่ค่าใช้จ่ายยังคงเท่าเดิม ซ้ำการดำเนินการก็ยังคงล่าช้ามาก เช่น การเบิกจ่ายตามกฎกระทรวงที่ใช้เวลามากกว่า 2 เดือน

“ขอวิงวอนทุกภาคส่วนของกระบวนการแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นสหภาพแรงงาน สหพันธ์แรงงาน สภาแรงงานเครือข่ายแรงงานเราต้องร่วมมือกัน ต้องทำให้องค์กรแรงงานเข้มแข็ง ทางกมธ.ยืนยันว่าจะดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยจะเสนอเพิ่มการประชุมกมธ.แรงงานในวันพฤหัส(11 มิ.ย.)อีก 1 วัน เพื่อแก้ไขปัญหาได้ครบถ้วน ยืนยันว่าเราจะต้องได้สิทธิที่เราควรจะได้” นายสุเทพ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 12 บริษัท ร้องถูกเลิกจ้างไร้เงินชดเชย 'สุเทพ' อัด รมว.แรงงาน สอบตก เยียวยาล่าช้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง