Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

ส.ส.พปชร.ฉะสมคิด แนะยุบสภาแก้เศรษฐกิจ ซัดจับแพะชนแกะ แก้ไม่ถูกจุด

30 มิ.ย. 2563 - 15:57 น.

วันที่ 30 มิ.ย. นายภิญโญ นิโรจน์ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบโต้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ระบุ "รู้กันอยู่แล้วว่าประเทศไทยตอนนี้กำลังเจอพายุ คงไม่ใช่แค่ไทยประเทศเดียว ทุกประเทศในโลกกำลังเจอพายุลูกใหญ่ ดังนั้น พายุใหญ่ลูกนี้ถ้าไม่ตั้งรับดีๆ จะเหนื่อยกันหมด อย่างเช่น สิงคโปร์ ต้องยุบสภาเพราะคาดคะเนว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ลงมาก จึงยุบก่อนเพื่อเลือกตั้งใหม่ จะได้มีรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพ"

นายภิญโญ กล่าวว่าหน้าที่ของหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ต้องเป็นผู้บริหารจัดการให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าต่อไปในทิศทางไหน อย่างไรให้ดีขึ้น ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ก็เสนอให้ "ยุบสภา" มันไม่ถูกต้อง ตนลงพื้นที่ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งมาจนถึงปัจจุบัน เวลาลงพื้นที่ก็จะโดนประชาชนต่อว่าตลอดว่า "เศรษฐกิจไม่ค่อยดี" ไม่ว่าจะในเมืองและในชนบท

โดยเฉพาะในเมืองที่เป็นกลุ่ม SME ขนาดเล็ก บอกว่าเศรษฐกิจแย่มาก ขายของไม่ค่อยได้ เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ไม่มีคนซื้อ ไม่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ถูกทาง ที่จะทำให้เกิดแรงซื้อช่วยให้ธุรกิจ SME ขนาดเล็กเดินต่อไปได้ ส่วนในพื้นที่ชนบทไปตามร้านค้าขายของเล็กๆ ในหมู่บ้าน ก็จะโดนต่อว่าว่าขายของไม่ได้ ให้ช่วยบอกรัฐบาลทีให้ช่วยกันแก้ไขเศรษฐกิจ เพื่อให้ขายของได้ดีขึ้น

นายภิญโญ กล่าวว่าเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ตนฟังนายสมคิด ที่บอกว่าถ้าเป็นประเทศอื่นเขายุบสภาไปแล้ว ความจริงตนอยากบอกว่า สภากับฝ่ายบริหารต้องแยกออกจากกัน สภามีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เป็นคนที่เข้าถึงประชาชน ถ้าประชาชนเดือดร้อนอะไร จุดไหนก็ต้องพูดในสภาเพื่อให้ผู้บริหารนำไปแก้ไข

ถ้าทีมเศรษฐกิจมาบอกว่าให้ "ยุบสภา" อยากถามว่าสภาผิดอะไร สภาจะทำหน้าที่ตรวจสอบและแจ้งให้รัฐบาลทราบ ว่าเศรษฐกิจมันไม่ดีอย่างไร แก้ไขอย่างไร เพื่อรับฟังและไปดำเนินการ

"ผมคิดว่าในส่วนนี้อย่าไปโยนให้กับสภา สภาก็ทำหน้าที่ขับเคลื่อน รวบรวมข้อมูลในการแก้ไขปัญหา เศรษฐกิจในยามที่เกิดวิกฤติโควิด-19 ให้มากที่สุด เพื่อที่จะให้รัฐบาลเดินไปให้ถูกทาง"

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาเรื่องโรคโควิด-19 แต่ตอนนี้เราต้องแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ จะแก้ทางไหน สภาเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องช่วยไปบอกความต้องการของประชาชนให้ถูกทาง "ผมขอถามหน่อยถ้าไปยุบสภาแล้วใครจะไปบอก ว่าเศรษฐกิจมันไม่ดีอย่างไร ควรจะแก้ไขอย่างไร"

ผู้แทนราษฎรมีหน้าที่ลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลต่างๆ มาให้กับทางทีมเศรษฐกิจ ถ้าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทำไม่ไหวก็เปลี่ยน สภาผู้แทนราษฎรต้องเป็นผู้รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อไปแจ้งให้กับฝ่ายบริหารผ่านทางสภาผู้แทนราษฎรให้ทราบ ไม่ใช่มาตอบว่าต้องยุบสภาเป็นการแก้ไขปัญหา ต้องแก้ไขที่ทีมเศรษฐกิจ

ขณะนี้เสียงสนับสนุนรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ รัฐบาลก็แก้ปัญหาโควิด-19 ได้ดีมากๆ ไม่มีเหตุผลใดเลยที่ต้องยุบสภาในเวลานี้ ปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้มีปัญหาทั่วโลกเป็นเรื่องตลกที่บอกว่า “การยุบสภา” เป็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

นายภิญโญ กล่าวด้วยว่า ตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาตั้งแต่ปี 2535 มาถึงปัจจุบันก็ 7 สมัย เราจะมีคณะรัฐบาลเป็นผู้บริหาร และสภาผู้แทนราษฎร ตนคิดว่าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจจะมาพูดเรื่องการยุบสภา มันไม่ถูกต้อง สภาไม่ได้เป็นส่วนที่จะไปบริหารประเทศ ไม่ควรเอามาเกี่ยวข้อง ไม่ใช่ทีมเศรษฐกิจบริหารไม่ได้แล้วมาเสนอยุบสภา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.พปชร.ฉะสมคิด แนะยุบสภาแก้เศรษฐกิจ ซัดจับแพะชนแกะ แก้ไม่ถูกจุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง