ม็อบ "นักเรียนเลว" มาแบบเบิ้มๆ วางหรีดหน้า ศธ. ตั้งรูปเหมือน รมต.ห้อยนกหวีด

5 ก.ย. 2563 - 16:16 น.

มาแบบเบิ้มๆ ม็อบนักเรียนเลว บุกกระทรวงศึกษาธิการ วางพวงหรีดข้างกำแพง ตั้งรูปเหมือน รมต.ณัฏฐพล ห้อยนกหวีด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ก.ย. ที่บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ กลุ่ม “นักเรียนเลว” พร้อมแนวร่วมเครือข่ายนักเรียนจาก 30 โรงเรียนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จัดชุมนุมครั้งใหญ่ของเครือข่ายนักเรียน เพื่อทวงสัญญา 3 ข้อเรียกร้อง และ 1 เงื่อนไข ระบุว่า วันนี้มีเซอร์ไพรส์ใหญ่ พร้อมเตรียมจัดกิจกรรมดีเบตกับรัฐมนตรีศึกษา นำโดย “มิน” ลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ นักเรียนชั้น ม.6

บรรยากาศการชุมนุมในวันนี้ มีบรรดาผู้ปกครองมาร่วมให้กำลังใจรวมถึง อั๋ว จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ช่อ พรรณิการ์ วาณิช แกนนำคณะก้าวหน้า แอมมี่ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ศิลปินนักร้อง นักแต่งเพลง น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย

ทางกลุ่มนักเรียนมีการร้องเพลงล้อเรียนการเมือง สลับการปราศัยบนเวที ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้นำพวงหรีดที่มีข้อความเสียดสีมาวางข้างกำแพงกระทรวงศึกษาธิการ อาทิ ซาร่าวิดยาไม่เอาเผด็จการ โรงเรียนชื่อดังย่านปิ่นเกล้าไม่ใช่สลิ่ม เสรโญไม่โอกับเผด็จการ สตรีจอมไม่ทนเผด็จการ มาวางบริเวณกำแพงกระทรวงศึกษาธิการ กว่า 30 พวง

บรรยากาศโดยรอบกลุ่มที่ทำกิจกรรม ได้ตั้งโต๊ะเพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เข้าชื่อ ในการแก้รัฐธรรมนูญ ให้ครบ 50,000 รายชื่อเพื่อร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่วมร่างรัฐธรรมนูญใหม่ นอกจากนี้ยังร่วมกันติดแฮชแท็กการจัดกิจกรรม #หนูรู้หนูมันเลว จนขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์

ทั้งนี้ กลุ่มนักเรียนเลวเคยรวมตัวกันจัดกิจกรรมผูกโบขาว ชูสามนิ้ว และเป่านกหวีดขับไล่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยระบุว่า ไม่สามารถปฏิรูประบบการศึกษาของไทยให้ดีขึ้นได้ มาแล้วเมื่อวันที่ 19 ส.ค.


กลุ่มนักเรียนได้ประกาศยืนยันข้อเรียกร้อง 3 ข้อ บวก 1 เงื่อนไข ของนักเรียนเลวและแนวร่วม ได้แก่

1. หยุดคุกคามนักเรียน
กระทรวงศึกษาธิการต้องปกป้องนักเรียนจากการถูกคุกคามทั้งจากหน่วยงานภายใน และภายนอกกระทรวง

2. ยกเลิกกฎระเบียบล้าหลัง
กระทรวงศึกษาธิการต้องยกเลิกกฎหรือระเบียบของกระทรวงฯ ที่มีเนื้อหาเป็นการกดขี่นักเรียน ละเมิดสิทธิมนุษยชนตามหลักสากล และลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ในตัวนักเรียน

3. ปฏิรูปการศึกษา
กระทรวงศึกษาธิการต้องวางแผนปฏิรูประบบการศึกษาทั้งหมด เพื่อขจัดปัญหาต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อตัวผู้เรียน เช่น ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ปัญหาการเข้าไม่ถึงการศึกษา ปัญหาหลักสูตรที่ไม่มีคุณภาพ ปัญหาภาระงานครู ปัญหาพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของครู ฯลฯ ทั้งนี้ต้องให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการปฏิรูปการศึกษาร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการด้วย

และอีก 1 เงื่อนไข คือ “หากทำไม่ได้ ก็ลาออกไป” หมายความว่า หากกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถดำเนินการข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อข้างต้นได้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการควรลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้ผู้มีความสามารถมากกว่าเข้ามาดำเนินการแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบ "นักเรียนเลว" มาแบบเบิ้มๆ วางหรีดหน้า ศธ. ตั้งรูปเหมือน รมต.ห้อยนกหวีด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง