ทบ. แจงซ้ำ ปมย้ายกำลัง ขนอาวุธ โยง รัฐประหาร เผยเลื่อนฝึกเพราะโควิด

8 ก.ย. 2563 - 14:25 น.

ทบ. แจงซ้ำ ปมย้ายกำลัง ขนอาวุธ โยง รัฐประหาร เผยเลื่อนฝึกเพราะโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ก.ย. พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่การนำเรื่องการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์เพื่อทำการฝึกภาคสนามตามวงรอบ ปีงบประมาณ 2563 ไปผูกโยงการ รัฐประหาร ในช่วงใกล้การชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก หลังจากที่ ที่ปรึกษาพิเศษทบ. และโฆษกทบ. ชี้แจงไปแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ข้อมูลและภาพการเคลื่อนย้ายกำลังที่มีการนำไปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียนั้น เป็นการฝึกภาคสนามของหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วกองทัพบก(RDF) ประจำปี ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ระหว่างวันที่ 29 ส.ค.- 9 ก.ย. ที่สนามฝึกทางยุทธวิธี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา


โดยมีหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วกองทัพบก จากกองทัพภาคที่ 1 ที่เคลื่อนย้ายกำลังจาก เชียงใหม่ พิษณุโลก กองทัพภาคที่ 2 จากอุดรธานี ร้อยเอ็ด จากกองทัพภาคที่ 1 กาญจนบุรี ไปยังพื้นที่ฝีก และวันนี้จะเริ่มทยอยถอนกำลังกลับที่ตั้งหน่วยเพราะฝึกเสร็จสิ้นแล้ว ซี่งกำลังพลทั้งหมดที่มาฝึกครั้งนี้ไม่ถึง 3 พันนายตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อสงสัยที่ว่าทำไมทำการฝึกในช่วงนี้ ทั้งที่ทุกปีจะฝึกภาคสนามช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค นั้น เนื่องจากช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาประเทศไทยยังอยู่ในในช่วงการระบาดของโรคโควิด19 เลยเลื่อนมาช่วงเดือนนี้ ซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาของปีงบประมาณ และเป็นไปตามแผนงานที่กองทัพบกวางไว้ ส่วนที่มองกันว่าทำไมทหารทุกภาคต้องมาฝึกอาร์ดีเอฟ ที่จ.นครราชสีมากันหมด ไม่ไปฝึกที่กองทัพภาคในหน่วยที่ตั้งนั้น

ก็เพราะกองทัพบกได้มีการปรับหน่วยอาร์ดีเอฟใหม่ ตามนโยบายของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ให้ทุกกองทัพภาคจัดหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วขึ้นมาเอง ในทุกปีหน่วยที่กองทัพภาคจัดขึ้น ก็จะมาฝึกทดสอบฯ ในพื้นที่ที่กองทัพบกกำหนด หมุนเวียนกันไปทุกปี

“ผบ.ทบ.ท่านมีนโยบายว่า การจัดตั้งหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วกองทัพบกขึ้นมาในทุกกองทัพภาคเพื่อความพร้อมเผชิญเหตุ และสนับสนุนพื้นที่การรบ เมื่อเกิดเหตุตรงไหนหน่วยนี้สามารถส่งเข้าไปในพื้นที่ได้ทันที ไม่ต้องใช้กำลังจากหน่วย ร.31 รอ.ที่อยู่จ.ลพบุรีจากส่วนกลางออกไป

ดังนั้นจึงได้มีการฝึกทดสอบ เพื่อให้เกิดความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น ไม่ได้มีอะไรแปลกไปจากแผนงานด้านยุทธการที่วางไว้ซึ่งฝึกปีนี้เป็นปีที่ 2 ” พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทบ. แจงซ้ำ ปมย้ายกำลัง ขนอาวุธ โยง รัฐประหาร เผยเลื่อนฝึกเพราะโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง