Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

‘บิ๊กตู่’ว๊ากลั่น คสช.ไม่ได้ปล่อย‘ยิ่งลักษณ์’หนี ยอมรับคาดไม่ถึง ปัดภาพคู่สนิท เป็นแค่นายกฯกับผบ.ทบ.

28 ส.ค. 2560 - 12:25 น.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ส.ค. ที่จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการวิจารณ์ คสช.พาน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หนีและดีลออกนอกประเทศว่า ไม่อยากให้สื่อสนใจกับเรื่องแบบนี้ เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบต่อไปว่าออกไปนอกประเทศได้อย่างไร ตอนนี้ให้ฝ่ายความมั่นคงตามดูอยู่ว่าเดินทางออกไปได้อย่างไร

นายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็ทราบดีว่าในเมื่อทุกอย่างยังไม่เข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีก็ยากที่จะติดตามไปทุกที่ เพราะเราให้เกียรติเขา ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราต้องกลับมาดูว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้เกิดเรื่องเช่นนี้อีก เพราะวันหน้ายังมีอะไรอีกหลายอย่างที่มันยิ่งกว่านี้ แต่เรื่องการเข้าออกประเทศก็ต้องไปตรวจสอบ

เมื่อถามว่าความคืบหน้าติดตามตัวไปถึงไหนแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่าง เพราะการออกนอกประเทศ ต้องขอรายละเอียดจากกระทรวงการต่างประเทศ ถ้ากระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่าไม่มีก็ไม่สามารถทำอะไรได้ แต่เราก็ต้องหาทาง

ส่วนจะไปประเทศไหนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็ทราบจากสื่อ สื่อก็ทราบดีว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ไปอยู่ไหน เพราะสื่อบอกว่าไปอยู่ที่นั่นที่นี่ ซึ่งทางราชการต้องติดต่อกับต่างประเทศ ดังนั้นใครที่มีข่าวสารข้อมูล ขอให้แจ้งมา ตนจะช่วยตรวจสอบให้

เมื่อถามว่าจะดำเนินการถอนพาสปอร์ตหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งต้องดูกฎหมายก่อนว่าทำอะไรได้แค่ไหน ตนอยากให้บ้านเมืองสงบ เกิดความปรองดอง และตนไม่อยากอารมณ์เสียกับเรื่องเหล่านี้ เพราะตอนนี้กำลังทำอะไรอีกหลายอย่าง วันนี้ก็มางานสถาปนาหน่วย ร.21 รอ. และลงพื้นที่จ.สระแก้ว ไปช่วยเหลือชาวบ้าน ให้มีรายได้ที่ดีขึ้น ขอให้สื่อสนใจเรื่องแบบนี้ให้มากขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องคดีความเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เราให้เกียรติคนทุกคนและใช้กฎหมายเดียวกัน ดังนั้น บางเรื่องก็เป็นเรื่องส่วนตัว แต่เราต้องไปดูว่าเขาเข้าออกได้อย่างไร ที่ผ่านมาก็มาติติงเจ้าหน้าที่ว่าเวลาตามไปนั่นไปนี่ ละเมิดสิทธิมนุษยชน มันเลยวุ่นกันไปหมด ส่วนจะมีช่องโหว่ที่ชายแดนหรือไม่ ต้องไปตรวจสอบดู อย่าเพิ่งโทษคนนั้นคนนี้ เมื่อเขาหายไปแล้วก็ต้องหาทางป้องกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป

เมื่อถามย้ำว่าคสช.ไม่ได้ปล่อยให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “ใครจะไปปล่อย จะไปไปล่อยได้ยังไง ทำไมคิดแบบนี้”

เมื่อถามว่าถ้าน.ส.ยิ่งลักษณ์ไปเคลื่อนไหวต่างแดนตามนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะให้ทำอย่างไร ก็เหมือนอดีตนายกฯอีกคนที่เคลื่อนไหวอยู่ คนไทยต้องแยกแยะ เรียนรู้และคิดได้แล้ว เมื่อถามว่าถ้าทั้งสองคนอยู่ด้วยกันและรวมกันเคลื่อนไหวจะทำอย่างไรนั้น พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของคนไทย

เมื่อถามว่าหน่วยความมั่นคงถูกวิจารณ์ว่าล้มเหลว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อก็วิจารณ์ลดลง ไม่มีใครเขาบ้าทำ

เมื่อถามว่าจะคุมน.ส.ยิ่งลักษณ์อย่างไรไม่ให้เขาเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ต้องไปโน้นสหประชาชาติมั้ง นั่นที่ต่างประเทศ บ้านเรายังคุมไม่ได้เลย เพราะสื่อช่วยกันขยายเรื่องนี้ แต่ผมไม่ได้ทะเลาะกับสื่อ ขอให้สื่อช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ”

เมื่อถามว่าตอนนี้มีการนำภาพคู่สมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ และพล.อ.ประยุทธ์ เป็นผบ.ทบ. กลับมาเผยแพร่อีกครั้งทางโซเชียลมิเดีย พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า แล้วตอนนั้น เขาเป็นนายกฯด้วยรึเปล่า แล้วตนเป็นผบ.ทบ. ต้องไปกับเขาด้วยรึเปล่า มันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะตนไปกับทุกนายกฯ

เมื่อถามว่าตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะในอดีตเคยทำงานใกล้ชิดกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เพราะคาดว่าจะไม่มีเรื่องนี้ ตอนเช้ายังคิดว่าเขาจะไปศาลตามกระบวนการ ผมก็ให้เกียรติเขา”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กตู่’ว๊ากลั่น คสช.ไม่ได้ปล่อย‘ยิ่งลักษณ์’หนี ยอมรับคาดไม่ถึง ปัดภาพคู่สนิท เป็นแค่นายกฯกับผบ.ทบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง