Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

‘บิ๊กตู่’นำครม.กราบหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ พระธรรมพุทธมงคลสอนใช้สติ-สมาธิทำงานแล้วจะชนะภัย

18 ก.ย. 2560 - 10:53 น.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอาคม เติมพิทยาไพสิษฐ์ รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานนโยบายต่างๆ ของรัฐบาล รวมถึงรับฟังปัญหาปากท้องจากประชาชนในภาคกลาง ที่จ.สุพรรณบุรีและพระนครศรีอยุธยา โดยจุดหมายแรก คือ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี

เมื่อนายกฯ มาถึง ได้เข้ากราบสักการะหลวงพ่อโต สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัด และกราบขอพรจากพระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร โดยพระธรรมพุทธิมงคล ได้มอบรูปเหมือนหลวงพ่อโตหน้าตัก 3 นิ้ว และหนังสือสวดมนต์ให้กับนายกฯ พร้อมมอบเหรียญหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ ทำจากสตางค์เก่าให้กับครม. และคณะผู้ติดตาม

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระธรรมพุทธิมงคล สนทนาธรรม กับพล.อ.ประยุทธ์ว่า เรื่องที่หนึ่ง หายใจคลายเครียด เวลามีเรื่องอะไรเครียดให้หายใจเข้าทางจมูกลึกๆ และหายใจออกทางปากนับไป 10 ครั้ง โบราณท่านว่าไว้ มีอะไรเครียดให้นับ 1 ถึง 10 นั่นคือการนับลมหายใจ เรื่องที่สอง การสวดมนต์ ขอให้สวดมนต์เจริญพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสงฆคุณ อย่างน้อยก่อนนอนวันละครั้ง ถ้าเป็นไปได้อยากให้สร้างรัฐนิยม นายกฯมีประชารัฐอยู่แล้ว ให้เอารัฐนิยมมาบวกให้ทุกหน่วยงานก่อนเข้าทำงานขอเวลา 10 นาทีสวดมนต์เจริญพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสงฆคุณ

“หนังสือที่มอบให้ขอให้ไปอ่านในรถ หนังสือเล่มนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ เครียดอ่านแล้วจะคลาย สบายอ่านแล้วจะเครียด” มาถึงตอนนี้พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ค่อยสบาย พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวว่า เมื่อไม่สบายก็ต้องอ่าน พร้อมมอบรูปเหมือนหลวงพ่อโต แล้วระบุว่าเป็นสิ่งที่หาค่าไม่ได้ ขอให้นำไปกราบบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัว ทั้งนี้ ที่หน้าผา อ.อู่ทอง เป็นเหมืองหินร้างยาว 800 เมตร จ.สุพรรณบุรีได้สร้างพุทธมณฑลไว้ อาตมาได้แกะพระไว้ที่หน้าผา ให้เป็นมรดกโลก หากมีเวลาอยากให้นายกฯไปช่วยดู

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะนำคำสั่งสอนของหลางพ่อไปปฏิบัติ ก่อนมาได้พูดคุยกันในรถกับครม. คล้ายกับที่หลวงพ่อบอก มีเวลาว่างให้สวดมนต์ 10 นาที ให้มีสมาธิสูดลมหายใจ 10 ครั้ง โดยวิธีกลั้นใจและหายใจออกทางปาก ตนได้ปฏิบัติมาบ้างแล้ว มีตัวเลข 4 ครั้งคือ สูดลมหายใจเข้าแล้วนับ 1 ถึง 4 พร้อมกลั้นไว้โดยนับ 1 ถึง 7 พอ 8 ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก ถ้าทำได้เช่นนี้จะมีสติกลับคืนมา ตนนำหลักการนี้มาจากต่างประเทศ โดยนายกฯอินเดียบอกให้ทำเช่นนี้ เลือดจะได้สูบฉีดขึ้นสมอง สมองจะได้ไม่ตาย กลางคืนก่อนนอน ตนจะสวดมนต์ทุกคืน

พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวว่า การสวดมนต์ก่อนนอนเป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นการขจัดไวรัสสมอง เพราะสมองคนเราบันทึกเรื่องราวไว้จำนวนมาก ถ้าไวรัสลงเมื่อไรสมองก็ใช้ไม่ได้ จำเป็นต้องสวดมนต์ให้ใจเป็นสมาธิ ซึ่งสมาธิเท่านั้นจะขจัดไวรัสสมองได้ นายกฯ มีเรื่องอยู่เต็มหัวให้เอาออกเสียบ้าง

จากนั้นพระธรรมพุทธิมงคล ขอจับมือ นายกฯ พร้อมกล่าวว่า มือคนเราต้องว่าง เบบมือออกมามือต้องว่างจึงจะหยิบทุกอย่างได้ จงทำให้เหมือนมือ อย่ายึดถือไม่ยอมวาง กำอะไรไว้ถ้าจะหยิบของใหม่โดยไม่วางของเก่าก็หยิบไม่ได้

นายกฯ กล่าวแย้งทันทีว่า ก็ของเก่าไม่เสร็จจะทำอย่างไร พอจะเริ่มของใหม่ปัญหาเก่าก็กลับมาอีก ปัญหาเดิมไม่ยอมจบ มันแย่ตรงนี้ หลวงพ่อให้ตนนับ 1 ถึง 10 พยายามจะทำให้ได้ แต่พอนับได้แค่ 3 ก็โมโหแล้วไม่รู้จะทำอย่างไร แต่จะอดทนต่อไป รัฐบาลนี้โอเคไม่ต้องห่วง ยึด 3 สถาบันเป็นหลัก วันนี้ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลง คนเรายังไม่ชินกับการเปลี่ยนแปลง แต่ตนก็จะทำทุกอย่าง ๆ เต็มที่

พระธรรมพุทธิมงคล กล่าวสอนว่า พระพุทธเจ้าต้องทำงานทุกชนิดด้วยจิตว่าง ถ้าจิตว่างทุกอย่างจะพร้อม มือคนเราพร้อมที่จะหยิบอะไรได้ทันทีให้ทำแบบอัตโนมัติ ถ้าพยายามทุกอย่างก็จะสำเร็จ และขอให้ยึดหลักสัมมาวายามะ มีอยู่ 4 องค์ที่ผู้บริหารต้องทำคือ ป้องกัน แก้ไข สร้างสรรค์ อนุรักษ์ เป็นหลักของความเพียรชอบ ในหลักอริยมรรคมีองค์ 8

นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลนี้ทำงานโดยยึดหลักอริยสัจ 4 ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ให้กับประชาชน
ทั้งนี้ พระธรรมพุทธิมงคล กำชับว่า ขอให้ต่อสู้กับทุกข์ ต้องนึกสนุกเห็นทุกข์แจ้งใจ หาเหตุพบเหตุ ดับเหตุให้ได้ จึงจะมีชัยชนะทุกข์ทั้งปวง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ก่อนที่นายกฯ จะติดตามการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองที่วัดป่าเลไลยก์ ได้ตีระฆังศักดิ์สิทธิ์ซึ่งสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 จำนวน 5 ครั้ง ตามความเชื่อของชาวสุพรรณบุรี ว่าจะสร้างชื่อเสียงให้ก้องกังวานตามเสียงระฆัง รวมทั้งขอพรใดๆ ก็จะได้ตามที่ขอ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กตู่’นำครม.กราบหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ พระธรรมพุทธมงคลสอนใช้สติ-สมาธิทำงานแล้วจะชนะภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง