Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 23 พ.ย. 2563

เตรียมยกระดับชุมนุม! ถ้านายกไม่ลาออก "ไผ่ ดาวดิน" เผยถูก จนท.ทำร้ายวันจับกุม

23 ต.ค. 2563 - 20:26 น.

จากกรณี กลุ่มคณะราษฎร 63 ได้รวมตัวทำกิจกรรม "นอนแคมป์ไม่นอนคุก" บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. จากนั้นได้ปิดถนนงามวงศ์วานบริเสณหน้าเรือนจำ พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมจากการชุมนุม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว น้องมายด์ ขึ้นเวที นอนแคมป์ไม่นอนคุก เรียกร้องปล่อยนักสู้ ออกจากเรือนจำ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเวลา 19.00 น. วันที่ 23 ต.ค.63 น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ หนึ่งในแกนนำเยาวชนปลดแอก พร้อมด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและแกนนำกลุ่ม "คณะราษฎรอีสาน" ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกิจกรรม "นอนแคมป์ ไม่นอนคุก" ปักหลักพักค้างที่หน้าเรือนจําพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้ "ปล่อยตัวกลุ่มแกนนำมวลชนคณะราษฎร 2563 ที่ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า ค่อนข้างเป็นห่วงสวัสดิภาพของเพื่อนแกนนำที่ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ การจับกุมตัวแกนนำหรือนักเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะที่ผ่านมาการจับกุมแกนนำต่างๆ มักเป็นการใช้อำนาจทางกฎหมายในทางที่ไม่ชอบ อีกทั้งสิ่งต่างๆ ที่พวกเราพยายามเรียกร้องนั้นก็เพื่ออยากให้สังคมดีขึ้น และต้องการให้ประชาชนได้มีรัฐบาลที่ทำหน้าที่เพื่อพวกเขาอย่างแท้จริง

ส่วนเหตุผลที่ทำให้ประชาชนออกมาชุมนุมลงถนนมากในช่วงนี้ นั่นเป็นเพราะรัฐบาลที่ทำให้ประชาชนต้องลงถนน และทุกครั้งที่มีการใช้ความรุนแรงกับประชาชนเพื่อสลายการชุมนุมที่ผ่านๆ มา ยืนยันว่าประชาชนไม่ใช่เป็นผู้เริ่มและไม่เคยมีความต้องการที่จะให้เกิดความรุนแรงขึ้น เพราะเราชุมนุมโดยสันติวิธี ส่วนการชุมนุมในวันนี้ก็เพื่อแสดงจุดยืนเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแกนนำที่เหลือ สุดท้ายนี้อยากฝากไปถึงรัฐบาลว่า ท่าทีของกลุ่มผู้ชุมนุมหลังจากนี้จะเป็นเช่นไร ทุกสิ่งอย่างขึ้นอยู่กับท่าทีของรัฐบาล

ด้าน นายจตุภัทร์ กล่าวว่า ยังคงยืนยันในข้อเรียกร้องเดิมคือการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ล้วนมีต้นเหตุมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เคยรับฟังเสียงของพวกเรา เราเพียงแค่ต้องการรัฐธรรมนูญใหม่ที่มาจากประชาชน ไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นเพื่อพวกพ้องตัวเอง ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำ อย่างไรก็ตามสำหรับข้อเรียกร้องล่าสุดที่มวลชนยื่นให้ไปนั้นหากครบกำหนด 3 วันในการพิจารณาแล้วทาง พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง ยืนยันว่าการชุมนุมจะมีการยกระดับเพิ่มขึ้น และจะพยายามเคลื่อนไหวต่อสู้ทุกวิถีทาง

แม้ว่าในวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ จะมีการประชุมสภาสมัยวิสามัญขึ้นก็ตาม แต่ก็ยังคงยืนยันตามเดิมว่าในวันพรุ่งนี้ (24 ต.ค.) หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ยอมลาออกจะยกระดับการชุมนุมอย่างแน่นอน เพราะการประชุมดังกล่าวเป็นเรื่องของผู้แทนที่ทำหน้าที่ในสภา ไม่เกี่ยวกับพวกตน ที่เคลื่อนไหวในส่วนของประชาชน ทุกวันนี้กฎหมายไม่ยุติธรรม อีกทั้งที่ผ่านมารัฐยังคงใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหากับประชาชน ในวันที่ตนถูกจับกุมก็ยังถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกาย ด้วยการตบบ้องหู ทุบตี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมยกระดับชุมนุม! ถ้านายกไม่ลาออก "ไผ่ ดาวดิน" เผยถูก จนท.ทำร้ายวันจับกุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง