Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 20 ม.ค. 2564

มันไม่ควรจบแบบนี้! 2 เยาวชนเปิดใจสุดช้ำ มาร่วมม็อบ กลับถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้าน-ตัดขาด

27 พ.ย. 2563 - 22:21 น.

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 27 พ.ย.63 ที่ห้าแยกลาดพร้าว ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมยังคงซึ่งเป็นไปอย่างคึกคัก อย่างไรก็ตาม มีประเด็นที่ได้รับความสนใจจากมวลชนอย่างมาก คือ เยาวชนหญิง 2 ราย ถือกล่องขอความช่วยเหลือ โดยเขียนแผ่นป้ายกระดาษว่า 'หนูโดนไล่ออกจากบ้าน เพราะมาม็อบ ตอนนี้หนูไม่มีเงินแล้วช่วยหนูด้วย'

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามเยาวชนหญิงทั้ง 2 ราย ทราบว่า ทั้งคู่ต้องดร็อปเรียนมหาวิทยาลัย เนื่องจากโดนครอบครัวไล่ออกมาใช้ชีวิตด้วยตัวเอง รายหนึ่งอายุ 21 ปี เพิ่งโดนไล่ออกมา 2 วัน พ่อแม่เคยร่วมชุมนุม กปปส. และเคยพาตนไปด้วย โดยขณะนั้นยังเรียนชั้น ม.2

ต่อมา เมื่อได้รับข้อมูลอีกด้านหนึ่ง ได้นำข้อมูลทั้ง 2 ทางมาคิด วิเคราะห์ และตัดสินใจมาร่วมม็อบ ที่ผ่านมา ตนเคยไปชุมนุมอยู่ครั้งนึง แล้วพ่อรู้ พอกลับมา พ่อก็ล็อคประตูบ้าน ไม่ให้เข้า ตนก็ต้องปีนกำแพงบ้านเอา ซึ่งครั้งล่าสุด เราทะเลาะกันแรงมาก พ่อพูดคำหยาบใส่เรา แล้วบอกว่า ปีกกล้าขาแข็งก็ออกจากบ้านไป เราตัดสินใจออกมา จากนี้ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ส่วนเยาวชนอีกราย ถูกครอบครัวตัดขาดตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม ไม่มีที่พึ่ง เพราะญาติๆ ก็เห็นพ้องต้องกับพ่อแม่ โดยกล่าวว่า ตอนนี้ตนอายุ 21 ปี หากตนถูกตำรวจจับก็ปล่อยไป ในเมื่อโตแล้ว เห็นต่างทางการเมืองได้แล้ว พ่อแม่ไม่เคยสอนให้พูด โพสต์ลงโซเชียลหรือมีความคิดล้มเจ้า ในเมื่อเก่งแล้วก็ไม่จำเป็นต้องให้เงินเลี้ยงดูอีกต่อไป

ทั้งยังให้เหตุผลว่า “ที่เธอไปด่าลุงตู่ รู้มั้ยว่าเงินทุกบาททุกสตางค์มาจากใคร ค่าเทอมเธอได้มาจากใคร ทำไมไปว่าเขาแบบนั้น” ตนจึงถามว่าสรุปลุงตู่เป็นคนให้เงินมาจ่ายค่าเทอมตนหรือ จากนั้นตนจึงถูกบล็อคทุกช่องทางการติดต่อจากครอบครัว และไม่อนุญาตให้กลับมาที่บ้านอีก โดยได้ขายกล้องฟิล์มที่เป็นของรักของหวงเพื่อจ่ายค่าห้อง ขณะนี้ตนอยู่ที่พักชั่วคราว ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมจัดหาเพื่อช่วยเหลือ ก่อนจะโพสต์ทวิตเตอร์เพื่อระบายความในใจ แล้วจึงได้มาเจอกับอีกคนที่กำลังประสบปัญหาเดียวกัน จึงพากันมาที่ม็อบวันนี้

เยาวชนทั้ง 2 ฝากถึงครอบครัวอื่นๆ ว่า ขอให้สถาบันครอบครัวเป็นสถาบันที่ปลอดภัย พร้อมสนับสนุนลูกๆ แม้ว่าพวกเขาคิดต่าง ขอให้พ่อแม่เคารพในสิ่งที่ลูกๆ คิด และอยากให้ครอบครัวตนเป็นครอบครัวเดียวที่เจอกับปัญหานี้ เพราะการเมืองไม่น่าใช่เรื่องที่จะนำมาเป็นปัญหาถึงขั้นนี้ได้ เราถกเถียงกันได้ ไม่ใช่จบด้วยการไล่ออกจากบ้าน โดยหลังจากนี้ก็ยืนยันว่าจะออกมาร่วมทุกม็อบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่เยาวชนทั้ง 2 รายเล่าเรื่อง มีประชาชนร่วมหยอดกล่องบริจาคช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง และแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจอย่างล้นหลาม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มันไม่ควรจบแบบนี้! 2 เยาวชนเปิดใจสุดช้ำ มาร่วมม็อบ กลับถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้าน-ตัดขาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง