'ไพบูลย์' ไม่หวั่นศาล รธน.รับคำร้อง สอบคุณสมบัติ ส.ส. ปมยุบพรรคย้ายซบ พปชร.

24 ธ.ค. 2563 - 19:42 น.

‘ไพบูลย์’ ไม่หวั่นศาล รธน.รับคำร้อง สอบคุณสมบัติ ส.ส. ปมยุบพรรคตัวเอง ย้ายซบ พปชร. ยันทำตามกฎหมายครบถ้วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2563 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.จำนวน 60 คน ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพส.ส.ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง ( 5) หรือไม่ ว่า ส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาเรื่องนี้ เพราะตั้งแต่ต้นได้ดำเนินการตรวจสอบตามข้อกฎหมาย รวมถึงต้องผ่านขั้นตอนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)อย่างละเอียดครบถ้วน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 91 (7) ซึ่งมีวรรคท้ายเขียนไว้ เพื่อเป็นประโยชน์คุ้มครองสมาชิกที่เป็น ส.ส.ที่สิ้นสภาพพรรค ให้เป็นการยุบพรรค

“เมื่อยุบพรรคก็ไปเข้ารัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (10) ตามที่ผู้ร้องยื่น เช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ถูกสั่งยุบ แล้วตั้งพรรคก้าวไกล ตรงนี้เป็นลักษณะเดียวกัน เพราะถ้าไม่สมัครสมาชิกพรรคอื่นภายใน 60 วัน ก็สิ้นสุดสมาชิกภาพ ยืนยันว่าการไปสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเป็นเรื่องถูกต้อง โดยต้องยื่นเรื่องผ่าน กกต. แล้วก็ทำหนังสือรับรองส่งไปให้สภาฯ ซึ่งสภาฯ ประกาศเป็นสมาชิกเรียบร้อย จึงถือว่าครบถ้วนตามกระบวนการข้อกฎหมาย”

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า สำหรับความแตกต่างระหว่างศาลรัฐธรรมนูญสั่ง ยุบพรรค กับการยุบพรรคตัวเอง ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญปี 50 จะต้องไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรค แม้จะเลิกก็ต้องยุบและย้ายได้ แต่รัฐธรรมนูญปี 60 ไม่ต้องไปศาล เพราะกฎหมายได้เติมวรรคท้ายเอาไว้ ซึ่งตรงนี้เป็นไปตามข้อกฎหมายและทั้งหมดก็อยู่ที่ศาลพิจารณาตามข้อกฎหมาย ส่วนตัวไม่มีปัญหาอะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ไพบูลย์' ไม่หวั่นศาล รธน.รับคำร้อง สอบคุณสมบัติ ส.ส. ปมยุบพรรคย้ายซบ พปชร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง