เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ต.ค. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีจีนส่งรถถัง VT-4 มายังประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า เป็นไปตามแผนโครงการจัดหารถถังเข้าประจำการเพื่อทดแทน รถถัง เอ็ม-41 ที่กำลังปลดประจำการ ซึ่งได้ลงนามจัดซื้อเมื่อเดือน มี.ค.2559 ตามกำหนดจะส่งมอบในเดือนมี.ค. 2561 แต่ทางจีนโดยผู้ผลิตดำเนินการได้ก่อน จึงส่งมอบให้กับกองทัพบกไทยก่อน ขณะนี้ได้ส่งถึงศูนย์การทหารม้า(ศม.) แล้ว 28 คัน อยู่ระหว่างการติดตั้งวิทยุสื่อสาร จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการตรวจรับ และการซักซ้อมการปฏิบัติ โดยจะส่งมอบให้กับ กองพันทหารม้าที่ 6 (ม.พัน.6) และ กองพันทหารม้าที่ 21 (ม.พัน.21) ในเร็วๆนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เมื่อผ่านการตรวจรับตามขั้นตอนกฎหมายแล้ว พร้อมให้สื่อมวลชนเข้าไปดูได้ ผมยินดีและเต็มใจให้ไปชม ถือว่าจีนส่งให้เราเร็วกว่ากำหนด 6 เดือน เป็นเรื่องแข่งขันทางธุรกิจ แต่เราได้ประโยชน์ครบถ้วนสมบูรณ์ ถือเป็นเรื่องที่ดี เมื่อได้รถมาเร็ว จะได้เตรียมการเร็วขึ้น” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่ามีการวิจารณ์เรื่องที่จีนอาจนำของในสต็อกคุณภาพไม่ดีมาส่งมอบ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คงไม่ใช่ ซึ่งในปี 2559 ตนไปดูโรงงานและกระบวนการผลิตของเขา ยืนยันว่าใช้ได้และสมบูรณ์

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตามแผนพัฒนากองทัพ มีความต้องการจัดหารถถังจำนวน 2 กองพัน แบ่งเป็นกองพันละ 44 คันตามการบรรจุอัตราเต็ม ล็อตแรกดำเนินการไปแล้ว 21 คัน และในงบประมาณปี 2560 จัดหา 10 คัน งบประมาณปี 2561 จัดหาเพิ่มอีก 10 คัน ตามกรอบงบประมาณที่มีอยู่ จึงแจกจ่ายให้ 2 กองพันดังกล่าวได้ กองพันละ 20 กว่าคัน ทั้งนี้ ตนได้ปรับอัตราลดลงให้เหมาะสม สามารถปฏิบัติภารกิจได้ อยู่ในเกณฑ์อัตรากองพันละ 30 คัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ถึงตามเกณฑ์ แต่ขอให้เป็นไปตามกรอบนี้ก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน