Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

น้ำปากท่วม :คอลัมน์ ใบตองแห้ง

2 พ.ย. 2560 - 16:40 น.

น้ำปากท่วม

ใบตองแห้ง

นํ้าท่วมหรือจะสู้น้ำใจประชาชนใน 12 ทุ่งรับน้ำภาคกลาง ซึ่งถูกน้ำท่วมขังมาเป็นเดือนๆ น่าจะภาคภูมิใจ ที่ท่านนายกฯ กล่าวขอบคุณ ในฐานะผู้เสียสละ ยอมเป็น "แก้มลิง" ปกป้องกรุงเทพฯ เขตเมือง เขตอุตสาหกรรม

คนเสนา บางบาล ฟังแล้วน้ำตาจะไหล น้ำท่วม 4 เดือนได้ถุงยังชีพ 3 ครั้ง ที่เหลือลุยน้ำตามยถากรรม ท่านผู้นำยังเห็นคุณค่าเห็นความเสียสละ (เพียงชาวบ้านฝากบอกว่าก่อนให้เสียสละ ถามความสมัครใจหรือยัง)

คนอ่างทองก็ซาบซึ้ง หลังเสร็จพระราชพิธี ท่านไปเยี่ยมทันที พร้อมปิ๊งไอเดีย แนะนำผู้ว่าฯ น้ำท่วมก็ทำประมงสิ จะได้มีอาชีพเสริม กลายเป็นข่าวฮือฮา แชร์สนั่นโซเชี่ยล "น้ำท่วมให้เลี้ยงปลา" ไม่เคยมีใครคิดได้มาก่อนนะเนี่ย

ครั้นท่านไปขอนแก่น ก็สอนเกษตรกรว่า อย่ามัวแต่ฟังหมอลำ ให้ฟังข่าวสารของทางราชการบ้าง จะได้รับมือทัน

เอ๊ะ ราชการไม่รายงานท่านหรือว่า น้ำท่วมขอนแก่นมาจากเขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำ จะฟังข่าวสารหรือฟังหมอลำ ก็ไม่ต่างกัน เลี่ยงไม่ได้อยู่ดี

แต่ไม่เป็นไร หลังลงพื้นที่ 2 วัน ผู้คนที่ให้กำลังใจลุงตู่ ก็มองว่าท่านทำดีที่สุดแล้ว เพราะรัฐบาลบอกตลอดว่า ปริมาณน้ำใกล้เคียงกับปี 54 แต่รัฐบาลนี้ "เอาอยู่" ยังไงๆ ก็ดีกว่ารัฐบาลที่แล้ว

สังคมไทยวันนี้ ที่คนชั้นกลางในเมืองเสียงดัง เป็นสังคมที่มีจิตสำนึกสูงส่ง เกิดปัญหาอะไรก็ไม่โยนให้รัฐบาล แต่เห็นว่าคนไทยต้องรับผิดชอบร่วมกัน เหมือนอย่างหมอดูชื่อดังโพสต์ว่า ถึงแม้ลุงตู่บริหารเศรษฐกิจไม่เก่ง แต่ท่านก็ทำดีที่สุดในแบบของท่านแล้ว ถึงแม้ท่านมาแบบผิดกติกา ก็ยังดีกว่าบ้านเมืองวุ่นวาย ฉะนั้น จึงเป็นหน้าที่ของคนไทยทั้งหลาย ที่ต้องช่วยกันทำให้ประเทศนี้ดีขึ้น ด้วยสำนึกรักแผ่นดิน

ไม่ยักเหมือนยุคสมัคร สุนทรเวช เศรษฐกิจแย่แนะนำให้กินโครงไก่ต้มฟัก โดนด่าเละเพราะนั่นคือปากสมัคร แต่ลุงตู่ขวานผ่าซาก มีแต่คนชมว่าปากตรงกับใจ

ปากลุงตู่พูดอะไรจึงถูกไปหมด เช่นนักการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อกพรรคการเมือง ท่านก็บอกให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยก่อน หยุดพูดให้ร้ายก่อน อย่าถามบ่อย ทำให้คิดไม่ออก คนที่เกลียดนักการเมืองได้ฟัง ก็ไชโยโห่ร้องว่าถูกต้องชอบธรรมแล้ว

สนช.หยุย สนช.สมชาย ก็เป็นลูกขุน พยักโต้นักการเมืองว่าไม่ต้องรีบ เหลืออีกปีกว่าจะเลือกตั้ง เอาไว้เดือนมกราฯก็ได้ เอาไว้เดือนมีนาฯก็ได้ พรรคการเมืองอย่าบอกว่าทำอะไรไม่ได้ ที่ผ่านมาก็ประชุมลับๆ เตี๊ยมกันไว้แล้ว ปู่มีชัย ประธาน กรธ.ก็บอกแล้วไง เวลา 180 วัน กกต.ขยายให้ได้

มีปากก็จ้อกันไป ฟังแล้วงงไม่หาย ว่าใครนะ ร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง กำหนดให้พรรคการเมืองต้องแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิกใน 90 วัน ต้องให้สมาชิกจ่ายค่าบำรุง พรรคจ่ายทุนประเดิม ต้องตั้งสาขาพรรคหรือผู้แทนจังหวัด ต้องประชุมพรรค แก้ไขข้อบังคับ เลือกกรรมการบริหาร ฯลฯ ภายใน 180 วัน

ก็ กรธ. สนช.ไม่ใช่หรือ เขียนกฎหมายบังคับ ว่าพรรค การเมืองต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่พอกฎหมายออกมา กลับบอกว่ายังไม่ต้องทำก็ได้ อ้าว แล้วพวกท่านเขียนไว้ทำไม (วะ)

แถม พ.ร.ป.พรรคการเมืองของพวกท่าน ไม่ได้เขียนง่ายๆ วางขั้นตอนต่างๆ ไว้มากมาย เช่นต้องตั้งสาขาพรรคทุกจังหวัด ไม่งั้นส่งสมัครไม่ได้ ก่อนเลือกตั้งยังต้องทำไพรมารี่โหวต ซึ่งต้องใช้เวลา ไม่เหมือนเลือกตั้งครั้งก่อนๆ ที่นายทุนตั้งพรรคขึ้นมาก็ส่งสมัครได้เลย

แต่พอไม่อยากปลดล็อก พวกท่านกลับพูดเหมือนลงเลือกตั้งง่ายๆ แถมไล่ให้พรรคการเมืองไปทำกิจกรรมลับๆ ซึ่งขัดประกาศ คสช.

พูดเหมือนกฎหมายไม่ใช่ของตัว เขียนมาเอง แล้วบอกว่าไม่ต้องทำ กำหนดเงื่อนเวลา แล้วบอกว่าเลื่อนก็ได้ กำหนดให้ทำตามกรอบ แต่กลับไปหาช่องยกเว้น อ้างว่าถ้าทำไม่ทัน ให้ขอขยายเวลากับ กกต.ก็ได้

นี่มันตรรกะอะไร หรือเป็นตรรกะคนดี พูดอะไรถูกหมด โดยไม่ต้องมีเหตุผล

แบบเดียวกัน ร่างรัฐธรรมนูญชูคุณธรรม จริยธรรม ห้ามผลประโยชน์ทับซ้อน ร่างกฎหมาย 4 ชั่วโคตร 7 ชั่วโคตร กำหนดข้อห้ามต่างๆ แต่พอ คสช.ตั้งลูกสาวปู่มีชัย มาเป็นเลขาฯปู่มีชัย เงินเดือน 47,500 บาท ก็บอกได้ง่ายๆ ว่าเพื่อรักษาความลับ

ลับสุดยอด นักการเมืองทำอย่างนี้ไม่ได้แน่ โดนเอาตาย

(หน้า 6)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำปากท่วม :คอลัมน์ ใบตองแห้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง