‘เอนก-อนุทิน’ พร้อมเลือกตั้งแล้ว ภท.เมินแนวคิดรวมพรรคทหาร เชื่อโรดแม็ปไม่เลื่อน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 พ.ย. ที่สำนักงานสภาพัฒนาการเมือง ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ที่มีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธาน เชิญนักการเมืองเข้าร่วมประชุม เพื่อให้ข้อมูลและแสดงความคิดเห็นในการจัดแผนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง โดยวันนี้เชิญนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ร่วมแสดงความเห็น

นายเอนก กล่าวว่า จากการรับฟังความเห็นของนายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา เห็นว่านายนิกร มีความตั้งใจจะช่วยปฎิรูปการเมือง ซึ่งเราก็พร้อมรับฟังความคิดเห็น และเห็นด้วยกับนายนิกร ที่อยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองก่อนเลือกตั้ง เพราะเป็นเรื่องสำคัญ เกี่ยวข้องกับความสามัคคีปรองดอง

นายเอนก กล่าวว่า การที่คณะกรรมการฯ เชิญนักการเมืองมาแสดงความคิดเห็น ไม่ได้มาฐานะตัวแทนพรรค แต่มาในฐานะผู้นำทางการเมือง ซึ่งแต่ละคนที่เชิญมา มีอาวุโส มีประสบการณ์ทางการเมือง เชื่อว่าจะช่วยทำให้การเมืองมีความกลมเกลียวมากขึ้น ยืนยันว่าการปฎิรูปไม่ใช่ปฎิรูปจากบนลงล่างอย่างเดียว ซึ่งมองว่าความขัดแย้งและความบาดหมางลดลงเยอะมาก ทุกคนรอว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไร โดยไม่ห่วงว่าจะมีการทะเลาะหรือขัดแย้งกัน

นายเอนก กล่าวว่า ทั้งนี้ ไม่ใช่รอสร้างความปรองดองเท่านั้น ควรมีการเลือกตั้งด้วย เพราะการเลือกตั้งเป็นเรื่องสำคัญ เชื่อว่าเมื่อมีการเลือกตั้ง ความปรองดองจะเกิดขึ้นตามมา ส่วนการแก้ไขปัญหาขัดแย้ง เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง(ป.ย.ป.) รวมทั้งกกต.ที่จะตั้งสถาบันวิทยาการพรรคการเมือง ซึ่งตนมองว่าบรรยากาศขณะนี้พร้อมมีการเลือกตั้ง เพราะรัฐบาลตั้งใจให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยต้องมีการปลดล็อกในระดับหนึ่ง ดังนั้น อย่าร้อนรนที่จะเร่งให้ปลดล็อก เพราะทุกฝ่ายตั้งใจอยากให้มีการเลือกตั้ง


ด้านนายอนุทิน กล่าวว่า เป็นโอกาสที่ดีที่คณะกรรมการปฏิรูป เปิดให้ฝ่ายการเมืองได้เสนอความคิดเห็น แม้จะช้าไปหน่อยก็ตาม แต่เมื่อมีกฎ กติกา ขอให้ทุกฝ่ายยอมรับ ซึ่งพรรคไม่ได้ดำเนินกิจกรรมมา 3 ปีแล้ว อย่างไรก็ตาม พรรคภูมิใจไทยไม่มีปัญหาเรื่องปรับฐานข้อมูลสมาชิกพรรคเพราะเรามีเจ้าหน้าที่ และผอ.พรรคดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งการเป็นพรรคขนาดกลางจึงไม่เป็นปัญหาเหมือนพรรคใหญ่

ส่วนควรมีการแก้ไขพ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าอยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญก็ต้องพร้อมทุกอย่าง ไม่ต้องแก้กฎหมาย ไม่ว่าจะเลือกตั้งใน 2 เดือนหรือ 9 เดือน รอระฆังตีเมื่อไร เราก็พร้อมไปชก ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้พร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง กฎหมายมีเงื่อนเวลากำหนดไว้ เชื่อว่าจะไม่มีใครทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือออกจากโรดแม็ปได้

“คนที่ทำให้เงื่อนเวลานี้หลุดไป ต้องตอบคำถามสังคมอย่างมาก คิดว่าไม่มีใครจะทำอย่างนั้นได้ เพราะนายกฯและหัวหน้า คสช. ให้คำมั่นสัญญากับคนไทยและในเวทีนานาชาติ ถ้าคนเราหากไม่มั่นใจ คงไม่พูดอย่างนั้น เพราะคำพูดศักดิ์สิทธิ์ ทุกอย่างอยู่ในรัฐธรรมนูญหมดแล้ว ใครจะมาพูดว่าชอบไม่ชอบแล้วต่อต้านมันก็ผิดกฎหมาย คนที่ชอบก็ลงเลือกตั้ง คนไม่ชอบก็ถอนตัวออกไป” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสการรวมพรรคเพื่อให้เกิดพรรคทหาร นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง กรรมการบริหารพรรคก็อยู่กับพรรคมานาน ฉะนั้นการจะไปยุบรวมกับใครก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเรามีชื่อพรรค และนโยบายพรรคที่เป็นเอกเทศ