ปลัดสธ. เผยนายกฯ สั่งเตรียมเตียง-วัคซีนให้เพียงพอ ยันวางมาตรการเปิดประเทศใน 120 วัน

22 มิ.ย. 2564 - 19:12 น.

ปลัดสธ. เผยนายกฯ สั่งเตรียมเตียง-วัคซีนให้เพียงพอ ยันวางมาตรการเปิดประเทศใน 120 วัน ต้องทำให้ได้ จังหวัดไหนพร้อมก็เปิดก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ดูแลเรื่องเตียงรักษาพยาบาลให้เพียงพอ เพราะขณะนี้มีคนไข้รอเตียงในระดับสีแดง และสีเหลืองอยู่มากพอสมควร พร้อมเน้นย้ำให้จัดหาวัคซีนให้เพียงพอ และทันต่อสถานการณ์ แล้วให้เป็นไปตามเป้าหมายที่พล.อ.ประยุทธ์กำหนดไว้

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สธ.ได้รายงานเป้าหมายในการฉีดวัคซีนที่ จ.ภูเก็ต ให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในส่วนของ สธ.จะทำงานอย่างเต็มที่ โดยมีมาตรการตามยุทธศาสตร์ที่จะเปิดประเทศใน 120 วัน โดยสธ.ได้จัดทำมาตรการเพื่อประเมินความพร้อมของแต่ละจังหวัด หากจังหวัดใดยังไม่พร้อมจะต้องยกระดับมาตรการขึ้นมา เช่น การควบคุมโรค การรักษา หรือการฉีดวัคซีน แต่ละจังหวัดต้องกำหนดเป้าหมายในการฉีดวัควีนให้ประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สธ.มีความกังวลหรือไม่ ที่จะมีการเปิดประเทศในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ก็ต้องทำให้ได้ เราจะวางมาตรการที่จะทำให้สามารถเปิดประเทศให้ได้ใน 120 วัน โดยจะมีการประเมินความพร้อมของแต่ละจังหวัด ต้องดูว่าถ้าพื้นที่นั้นๆ ยังไม่พร้อม เราจะต้องยกระดับด้านใด ทั้งการควบคุมโรค การรักษาหรือการฉีดวัคซีน ซึ่งมันต้องมีเป้าหมายว่าต้องฉีดวัคซีนให้ได้ในระดับที่พอเพียง ต้องมีระบบการควบคุมโรคที่ดี ทำให้เกิดความพร้อมจึงจะเปิดประเทศ แต่ละพื้นที่ก็เปิดไม่พร้อมกัน

“จังหวัดไหนที่มีความพร้อม ก็พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ก่อน หรือการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดเกี่ยวกับการควบคุมโรค โดยที่เล็งๆ ไว้มีที่ จ.กระบี่ จ.พังงา และ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หรือ จังหวัดอื่นๆ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และพื้นที่เศรษฐกิจ ก็จะเร่งรัดให้แต่ละจังหวัดเป้าหมายมีความพร้อมให้เร็วที่สุด”

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ส่วนคลัสเตอร์ใหญ่ที่ระบาด จ.ยะลา ในขณะนี้มีการควบคุมติดตาม โดยขณะนี้รู้ตัวบุคคลที่กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ แล้ว และได้นำเข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว สธ. สนับสนุนนโยบายการเปิดประเทศ และทำตามนโยบายรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยไม่ถูกกดดันใดๆ เพราะข้าราชการต้องทำงานตามนโยบาย ส่วนตัวทำได้ทุกอย่าง และพยายามชี้แนวทางปฏิบัติให้ชัดเจน โดยเฉพาะนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วันมีเวลาให้ทำงานพอสมควร

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตภายหลังฉีดวัคซีนโดยเฉพาะของซิโนแวค แล้วภูมิไม่ค่อยขึ้น มีโอกาสที่จะฉีดในเข็มที่ 3 หรือไม่ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับการศึกษาของฝ่ายวิชาการของคณะกรรมการโรคติดต่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลัดสธ. เผยนายกฯ สั่งเตรียมเตียง-วัคซีนให้เพียงพอ ยันวางมาตรการเปิดประเทศใน 120 วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง