เพื่อไทย จ่อใช้กลไกลสภาฯ เรียกสอบข้อเท็จจริง รัฐเจาะข้อมูลประชาชน ในไอโฟน

25 พ.ย. 2564 - 16:13 น.

เพื่อไทย ประกาศปกป้องคุ้มครอง “สิทธิ-เสรีภาพ” ประชาชน จี้ รัฐบาลหยุด เจาะข้อมูลไอโฟน นักกิจกรรมการเมือง จ่อ ใช้ช่องทางสภาฯ ถามข้อเท็จจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้า พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค และน.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรค กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มนักกิจกรรม นักวิชาการ และนักการเมือง ได้รับอีเมล์แจ้งเตือนจากบริษัท Apple ว่า หน่วยโจมตีไซเบอร์สนับสนุนโดยรัฐ พยายามแฮกระบบโทรศัพท์มือถือ ว่า

พวกเราฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นนักการเมือง และพรรคการเมือง ที่เป็นตัวแทนของประชาชน เราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งในการกระทำของรัฐที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล โดยเฉพาะมุ่งเน้นไปที่คนเห็นต่างจากรัฐบาลที่ถูกล้วงถูกเจาะข้อมูลเข้าไป รัฐห้ามอ้างว่าเป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมายที่ว่าด้วยความมั่นคงแห่งรัฐ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของสิทธิเสรีภาพ แสดงความเห็น และสิทธิในการปกป้องทรัพย์สินของประชาชน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง ถ้ามีการกระทำอย่างนี้

“เราประกาศชัดเจน ว่าเราจะปกป้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะคนที่มีความคิดความเห็นที่แสดงโดยสุจริต แม้จะเป็นความเห็นที่แตกต่างรัฐบาล ยิ่งได้รับความคุ้มครอง เราขอคัดค้าน เราไม่เห็นด้วย ขอให้รัฐหยุดการกระทำ และต้องมีการแสดงความรับผิดชอบ” นพ.ชลน่าน กล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ถ้าผู้ถูกคุกคามมีหลักฐานสามารถแจ้งเอาผิดรัฐได้อยู่แล้ว แต่ต้องหาข้อเท็จจริงให้ชัดเจน หรือไม่เช่นนั้นต้องแจ้งกับรัฐว่า ไม่ได้คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ตนคาดว่ารัฐบาลคงปฏิเสธในเรื่องนี้ ซึ่งหลักฐานที่แอปเปิ้ลมีอยู่และแจ้งเป็นการทั่วไปเป็นสิ่งที่น่าเชื่อถือได้ แม้จะปฏิเสธก็ต้องหาหลักฐานและพยานอ้างอิงว่า คุณไม่ได้กระทำก็ต้องมาแสดงพิสูจน์กัน ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย อาจต้องนำเรื่องนี้มาพิจารณาศึกษาสอบข้อเท็จจริงในสภาฯ เพื่อให้เกิดหลักฐานเชิงประจักษ์ทั้งหมด และเป็นแนวทางที่ต้องดำเนินการหากมีการปฏิเสธจริง

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ และต้องชี้แจงข้อเท็จจริงทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะว่าวันนี้รัฐบาลตกเป็นจำเลยของสังคมในเรื่องดังกล่าว ตนถือว่าการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน เป็นเรื่องใหญ่และคุกคามการใช้ชีวิตตามปกติของประชาชน ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการในเรื่องนี้พรรคเพื่อไทย จำเป็นที่ต้องใช้มาตรการสภาฯ ในฐานะที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งการตั้งกระทู้ถามสด และการยื่นญัตติในเรื่องดังกล่าว ขอเตือนไปยังรัฐบาลว่าเรื่องนี้อย่างนิ่งนอนใจ การคุมคาม และการละเมิดสิทธิประชาชนเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย จ่อใช้กลไกลสภาฯ เรียกสอบข้อเท็จจริง รัฐเจาะข้อมูลประชาชน ในไอโฟน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง