อดีตกกต. วิเคราะห์ ไล่ธรรมนัส+พวก ทำบิ๊กตู่กระอัก ชี้พร้อมคว่ำรัฐบาลได้ทุกนาที

19 ม.ค. 2565 - 23:33 น.

อดีตกกต. วิเคราะห์ ไล่ธรรมนัส+พวก ทำบิ๊กตู่กระอัก ชี้พร้อมคว่ำรัฐบาลได้ทุกนาที หากการต่อรองประโยชน์ไม่ได้ดังใจ เพราะไม่มีมติพรรคมากั้นแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

19 ม.ค. 2565 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผอ.ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีการขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พร้อมกลุ่ม ส.ส. พ้นพรรค ข้อหาสร้างความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ

นายสมชัย กล่าวว่า เกมชนะของธรรมนัส การถูกขับออกจากพรรคพปชร. ของ 21 ส.ส.ในกลุ่มธรรมนัส เป็นเกมการเมืองที่ล้ำลึก แม้ว่าพรรคใหม่ที่จะไปอยู่ดูคล้ายพรรคสาขาที่มีคนสนิทของ พล.อ.ประวิตร ไปตั้งรอไว้ก็ตาม กลุ่ม ส.ส. 21 คนนี้ แม้ไม่ประกาศว่าเป็นฝ่ายค้าน แต่ก็พร้อมคว่ำรัฐบาลได้ทุกนาที หากการต่อรองประโยชน์ไม่ได้ดังใจ และไม่มีคำว่ามติพรรคพปชร. มาเป็นอะไรที่กีดขวางอีก

เสียงสนับสนุนของรัฐบาลที่อยู่ดี ๆ ก็หายไป 21 เสียงจึงเป็นอะไรที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหวั่นไหว เพราะเมื่อกฎหมายสำคัญเข้าสภา ไม่ใช่แค่การกดดันของกลุ่ม 21 คนนี้ แม้พรรคเล็กพรรคน้อยหนึ่งเสียงสองเสียง จะเรียกร้องอะไรอาจต้องตามใจ

พล.อ.ประวิตร เอง เมื่อขาดขุนพลคู่ใจ คนใหม่ที่มาจะมีฝีไม้ลายมือ ใจคอกว้างขวาง หล่อเลี้ยงสมาชิกได้เท่าคนเดิมหรือไม่ อาจเป็นเครื่องหมายคำถาม และเหล่าคนในอาจเริ่มสอดส่ายสายตาหาที่อยู่ใหม่ แม้กายยังอยู่ แค่สายตามองไปไกลแล้ว


ยิ่งกติกาการเลือกตั้งเปลี่ยน หวังให้พปชร.ได้เปรียบจากสถานะการเป็นพรรคใหญ่ วันนี้ทุกอย่างบ่งบอกแล้วว่าไม่ใช่ การแก้กติกาจึงเข้าทางเพื่อไทยเต็ม ๆ

นาทีนี้ต้องบอกว่า ธรรมนัส นายแน่มาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตกกต. วิเคราะห์ ไล่ธรรมนัส+พวก ทำบิ๊กตู่กระอัก ชี้พร้อมคว่ำรัฐบาลได้ทุกนาที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง