ส.ว.หวั่น ร่างพ.ร.บ.ตำรวจ ไม่จบ 1 ก.ค. ถูกแทรกด้วยร่างกฎหมายลูกเลือกตั้ง ฝ่ายค้านพร้อมให้ความร่วมมือ ก่อนตั้งเป้า 6 ก.ค. ทำคลอดกม.ลูกเสร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 24 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม เพื่อร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. ต่อเป็นวันที่ 5

ก่อนเข้าสู่วาระ นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา หารือว่า ขณะนี้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจฯ ไปได้ไม่ถึงครึ่งจากทั้งหมด 172 มาตรา จึงขอความร่วมมือสมาชิกรัฐสภาใช้เวลาอภิปรายให้สั้น และจากข้อตกลงของวิป 3 ฝ่าย จะพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ให้เสร็จในวันที่ 1 ก.ค. หากสมาชิกยังอภิปรายกันมาก กังวลว่าจะไม่เสร็จตามกำหนด หลังจากนั้นจะนำร่างกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับเข้าที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 5-6 ก.ค. หากร่างพ.ร.บ.ตำรวจฯ ไม่เสร็จ ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะกลับเข้ามาพิจารณาได้ต่ออีกหรือไม่

“ตอนนี้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาผ่านไป 77 มาตรา และคืบหน้าไปน้อยไม่ถึงครึ่งทางที่มีมาตราทั้งสิ้น 172 มาตรา และสังคมภายนอกกล่าวหาและสงสัยว่าสมาชิกรัฐสภาใช้เวลาพิจารณานานเกินไป ทั้งนี้ การทำกฎหมายปฏิรูปตำรวจและส่วนที่เกี่ยวข้องใช้เวลากว่า 15 ปี ดังนั้นขอความร่วมมือสมาชิกรัฐสภา ทำให้เสร็จตามกำหนดเวลา” นายสมชาย กล่าว

ขณะที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน ชี้แจงว่า จากมาตราที่เหลืออยู่ มีเพียง 20 มาตราที่จะมีการอภิปราย เชื่อว่าในวันที่ 1 ก.ค. ร่างพ.ร.บ.ตำรวจฯ จะพิจารณาจบได้ จึงอยากให้ประธานที่ประชุมกำชับผู้อภิปราย ขอให้อภิปรายตามกรอบเวลาด้วย และหลังจากนั้นจะมีการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับจะเสร็จในวันที่ 6 ก.ค.ได้ เพื่อเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายแน่นอน

จากนั้นที่ประชุมได้เข้าสู่วาระการพิจารณามาตราต่อไปตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน