ปชป. ยื่นประธานสภา ออกประกาศให้ รัฐสภาเป็นเขตปลอดกัญชา-กัญชง ซัดประกาศสธ. นิรโทษกรรมต้นกัญชาที่มีสารเมา ยันหนุนใช้แค่ทางการแพทย์ ไม่ใช่เพื่อนันทนาการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง และนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภา ขอให้พื้นที่รัฐสภา เป็นพื้นที่ปลอดกัญชาและกัญชง

โดยนายพิสิฐ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขประกาศให้กัญชา กัญชงไม่เป็นสารเสพติดประเภท 5 ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. จึงเกิดช่องว่างระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ทำให้ประชาชนซื้อขายกันได้โดยง่าย ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลศิริราช ก็ได้ออกประกาศให้พื้นที่ของโรงพยาบาลปลอดกัญชาและกัญชง จึงอยากให้รัฐสภา ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน

ด้านนพ.บัญญัติ กล่าวว่า จากประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ถือเป็นการนิรโทษกรรมต้นพืชกัญชา กัญชง ที่มีสารทีเอชซี หรือสารเมา อาจทำให้เกิดการใช้อย่างแพร่หลายในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงสถานที่ราชการด้วย ตนในฐานะส.ส.ระยอง พบว่าพื้นที่เขตของตน ได้รับเรื่องร้องเรียนจากพ่อค้า แม่ค้า เพราะขายแกงไม่ได้ เนื่องจากผู้ปกครองกังวลเด็กๆ และเยาวชนจะบริโภคแกงถุงที่อาจมีกัญชาผสมอยู่ เพราะพ่อค้าแม้ค้าก็อยากให้อาหารอร่อย และอยากใส่มากๆ ดังนั้น สภาฯ มีหน้าที่ออกกฎหมาย จึงจำเป็นต้องรีบพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ให้เสร็จ

นอกจากนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ยังประกาศให้พื้นที่โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดจากกัญชา กัญชง พรรคจึงอยากให้รัฐสภาปลอดการใช้กัญชา กัญชงด้วย และอยากให้กระทรวงสาธารณสุข เร่งออกประกาศเพื่อปกป้องกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ ผู้หญิงให้นมบุตร และคนจิตเวช รวมถึงการมีชุดตรวจสารกัญชาในอาหาร และกรมอนามัยต้องแจ้งว่า อาหารร้านนี้ไม่มีกัญชา เพื่อพิทักษ์สิทธิของผู้บริโภค

ขณะที่ นายประกอบ กล่าวว่า ความห่วงใยของเรามาจากการเข้าใจว่ากัญชาเสรี และมีการประชาสัมพันธ์ในเชิงบวกมาก ทำให้เกิดการลุ่มหลงในกัญชา และคิดว่าเป็นพืชวิเศษ หลายหน่วยงานจึงต้องออกมาพูดถึงผลกระทบที่ส่งผลต่อรางกายบ้าง ตนที่เคยเป็นครู ไม่อยากให้เกิดกรณีเหมือนในอดีตที่เยาวชนเสพกัญชา จนมีอาการเซื่องซึม เฉื่อยชา ขี้เกียจ สกปรก และยังทำลายสมองด้วย

ตนขอบคุณผู้ว่าฯกทม. และน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ที่สั่งห้ามใช้กัญชา กัญชงในโรงเรียน เราจึงต้องตระหนัก และให้ความรู้ต่อสังคม ตนสนับสนุนการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ แต่ไม่สนับสนุนเพื่อการนันทนาการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน