บิ๊กตู่ โยน วิปพิจารณา กรณีฝ่ายค้านขออภิปราย 5 วัน ยันปมเรือดำน้ำยังมีเวลา ตามกรอบสัญญา ลั่น ใครจะซื้อเรือไม่มีเครื่องยนต์ ย้อนสื่อถามปรับครม. มันเป็นเรื่องของผม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2565 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน อาจพาดพิงถึงการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของเหล่าทัพว่า ทุกเหล่าทัพรู้อยู่แล้ว และตนเน้นย้ำไปแล้ว กรณีเรือดำน้ำที่ขาดเครื่องยนต์ ยังต้องรออีก 60 วัน ซึ่งเป็นไปตามสัญญา การดำเนินการต่างๆ มีสัญญาระบุไว้ทั้งหมด คงไม่มีใครไปซื้อเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องยนต์

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านขอเวลาอภิปราย 5 วัน นานไปหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วิปพิจารณาอยู่ วันนี้ตนอยากใช้เวลาให้มากที่สุดในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ในเรื่องสภาก็เป็นสิทธิของท่าน ต้องพิจารณาว่าควรหรือไม่ เพราะปัญหาหลายอย่างทับถมเข้ามา ซึ่งต้องมีสมาธิในการทำงานหลายเรื่อง และต้องแก้ไขปัญหาให้ได้ สิ่งไหนที่มีปัญหาก็ชี้แจงทำความเข้าใจ เชื่อว่าน่าจะเข้าใจกันได้บ้าง ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะไม่เข้าใจ ก็เป็นเรื่องที่ลำบาก

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังศึกซักฟอกจะมีการปรับครม.หรือไม่ เพราะมีกรณีนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ที่ถูกดำเนินคดีรุกป่า นายกฯ กล่าวว่า “เป็นเรื่องของผมที่จะตัดสินใจ”

เมื่อถามย้ำว่ามีอยู่ในใจแล้วใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่าเป็นเรื่องของตน ในการตัดสินใจ เป็นเรื่องของนายกฯ ไม่ใช่จะต้องมาตอบตรงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน