เกือบสะดุด ถกร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มาตรา 96 เสียงลงมติ ไม่ครบองค์ประชุม พรเพชร ต้องเรียกตรวจสอบองค์ประชุม-โหวตใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันนที่ 24 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมร่วมรัฐสภา วาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. ซึ่งคณะกรรมาาธิการ(กมธ.) พิจารณาแล้วเสร็จในวาระสอง ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 นั้น ที่ประชุมได้ใช้เวลาพิจารณาแต่ละมาตราเป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยครึ่งวันเช้า พิจารณาผ่านได้ 19 มาตรา ตั้งแต่มาตราที่ 77 ถึงมาตรา 96

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการพิจารณามาตรา 96 ต้องมีการลงมติ ปรากฎว่าตัวเลขของผู้แสดงตนไม่สอดคล้องกับการลงมติ โดยมีผู้แสดงตนเป็นองค์ประชุม จำนวน 368 คน แต่มีผู้มาลงมติเพียง 362 คน ถือว่าองค์ประชุมไม่ครบ เพราะองค์ประชุมคือ 363

ทำให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม กล่าวหลังจากทราบจำนวนผู้ลงมติ แต่ไม่ครบองค์ประชุมว่า ตอนตรวจสอบตนเห็นว่าครบองค์ประชุมแล้ว แต่พอลงมติไม่ครบ ตนขอให้ตรวจสอบองค์ประชุมก่อนลงมติใหม่อีกครั้ง เหตุผลที่ต้องตรวจสอบองค์ประชุม เพราะเห็นสมาชิกเดินออกจากห้องประชุม

สำหรับการลงมติรอบสองของมาตรา 96 พบว่ามีผู้มาแสดงตนรวม 374 คน ครบองค์ประชุม ส่วนการลงมติพบว่ามีผู้ลงมติ 385 คน เห็นด้วย 360 คน ไม่เห็นด้วย 19 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง และไม่ลงคะแนน 5 เสียง เป็นอันว่าที่ประชุมเห็นชอบกับกมธ. จากนั้นเข้าสู่การพิจารณาในมาตราถัดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจำนวนสมาชิกรัฐสภาที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ ตามการแสดงผลผ่านหน้าจอในห้องประชุม มีทั้งหมด 726 คน พบว่ามี ส.ว.ลงชื่อร่วมประชุม 211 คน และ ส.ส.มี 350 คน รวมสมาชิกรัฐสภาที่ร่วมประชุม 561 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน