ชัชชาติ นำร่องตามประกาศ กทม. ถอดแมสก์ที่โล่งแจ้งระยะห่าง 1 เมตร ชี้เป็นทางเลือกของประชาชนว่าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ไม่ได้ไปบังคับให้ถอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

25 มิ.ย. 2565 – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงการวิ่งวันนี้ที่มีการถอดหน้ากากตลอดทาง ตั้งแต่ที่เริ่มวิ่งออกกำลังกายจาก สวนลุมพินี จนถึง แยกลำสาลี ว่า ตามหลักก็คือถอดแมสก์ได้ในที่โล่งแจ้ง และมีระยะห่างประมาณ 1 เมตร ส่วนคนที่วิ่ง หากใส่แมสก์คงจะเป็นลม เพราะว่าเหงื่อคงทำให้หายใจไม่ออก

จริง ๆ เราก็มีพกไว้ เวลาเจอใครเราก็ใส่ แต่ตอนนี้กฏหมายมันเปลี่ยนแล้ว แต่ก็อย่าประมาท เพราะว่าโควิด-19 โอมิครอน ยังสามารถติดได้อยู่ แต่ในที่โล่งแจ้งมันก็พอได้ แต่เราก็เตรียมไว้เผื่อเข้าในอาคารหรือที่ปิด หรืออย่างขึ้นเรือก็ต้องสวมเช่นกัน

ทั้งนี้ นายชัชชาติ เคยกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถอดหน้ากากอนามัยว่า พื้นที่โล่งด้านนอกที่ไม่มีความหนาแน่น ให้เป็นทางเลือกของประชาชนว่าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ไม่ได้ไปบังคับให้ถอด

ดังนั้น คนกลุ่มเสี่ยง 608 หรือผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบโดส เราแนะนำให้ใส่ต่อ ส่วนในอาคารก็ยังคงมาตรการเหมือนเดิม และกทม.เองตอนเข้าประชุมร่วมกันก็ยังต้องใส่อยู่เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน