มั่นใจ ‘ดอน’ เผยคุย รมต.ต่างประเทศเมียนมา รับปากไม่ให้เครื่องบินรบล้ำน่านฟ้าไทยอีก เผยไม่ใช่ครั้งแรก ในอดีตเคยมีมาแล้ว พร้อมทำหนังสือแจงไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 ก.ค.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมประชุม ครม.ถึงการหารือ ทวิภาคีกับ นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเมียนมา ระหว่างร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ที่ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า

พูดคุยกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเครื่องบินของเมียนมาที่บินลุกล้ำน่านฟ้าไทย ซึ่งฝ่ายเมียนมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และไม่ได้เกิดขึ้นโดยเจตนาถือเป็นอุบัติเหตุ โดยฝ่ายเมียนมาแจ้งว่าจะทำหนังสือมาถึงฝ่ายไทย

เมื่อถามว่า ฝ่ายเมียนมาจะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกหรือไม่ เพราะทางทหารเมียนมายังโจมตีชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนอยู่ นายดอน กล่าวว่า เขาต้องมีการป้องกันอย่างแน่นอน เขายืนยันว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ทั้งนี้เหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อหลาย 10 ปีก่อน ซึ่งในตอนนั้นฝ่ายไทยแจ้งต่อเขาไป เขาก็ดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก

เมื่อถามว่า ในครั้งนี้ฝ่ายเมียนมาให้คำมั่นสัญญาด้วยหรือไม่ว่า จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้อีกครั้ง นายดอน พยักหน้าแทนคำตอบ ก่อนเดินเข้าห้องประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน