‘บิ๊กตู่’ปักธงรณรงค์งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์-เปรยจิตใจคนยากแท้หยั่งถึง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคสช.และเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วยน.ส.นิภาพร บุญยะเลี้ยง หรือกระแตอาร์สยาม และมังกร-ปภาวิน หงส์ขจร นักแสดงจากช่อง 8 ในฐานะพรีเซ็นเตอร์ นำคณะเข้าพบเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องในโอกาส 1 ทศวรรษพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551

โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้ร่วมปักธงแสดงสัญลักษณ์ความรัก ความห่วงใย และปรารถนาดีจากรัฐบาลสู่เยาวชน และสังคม ผ่านกิจกรรมดังกล่าว พร้อมกล่าวว่ารัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ซึ่งมีผลกระทบถึงเด็กด้วย เรื่องความสุขในครอบครัว เรื่องค่าใช้จ่าย จราจร วัตถุประสงค์ลดผู้ดื่มหน้าใหม่ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเยาวชน ซึ่งในกฎหมายมีเนื้อหาสาระเรื่องนี้ ที่ไม่เคยออก วันนี้ก็ออกให้แล้ว เรื่องเหล่านี้เป็นปัญหาหลักของสังคมไทยมากพอสมควร และมากไปจะเป็นอันตราย


จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทดลองสวมแว่นจำลองเหตุการณ์ทดสอบการเมา ที่ทำวิสัยทัศน์การมองเห็นพร่ามัว เหมือนคนเมา ทำให้มองเห็นไม่ชัด และเดินไม่ตรงทาง โดยได้ทดลองเดินไป-กลับ ปรากฎว่านายกฯมีอาการเซเล็กน้อยเหมือนคนเมา จนทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยต้องเข้าไปประคอง ก่อนที่นายกฯจะกล่าวติดตลกว่า “แบบนี้พอตรวจผ่านไหม”‘ทำให้คนภายในงานต่างหัวเราะ และพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า “เป็นธรรมดานั่นแหละเวลากินเหล้าเห็นช้างเท่าหมู เป็นสิ่งที่ทำให้สติสัมปชัญญะขาดไป ขอให้ทำอะไรให้พอดีๆ เพราะสังคมก็มีปัญหาอยู่พอสมควร สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญคือสังคม ความรุนแรงในครอบครัว การใช้จ่ายเงิน แต่ส่วนใหญ่คนดื่มเหล้าก็เพราะกลุ้มใจ อย่างลูกน้องผมที่เป็นทหารเก่า ถามว่ากินอะไรกันทุกวันๆ เขาก็บอกว่ากลุ้มใจ ต้องทานเหล้าถึงจะนอนหลับ ผมเลยถามกลับว่าพอตื่นมาแล้วมันหายหรือไม่ที่กลุ้มใจทั้งหมด เขาก็บอกว่าไม่หายหรอก แถมหนักกว่าเก่า เพราะสิ้นเดือนไม่มีเงินจ่ายเขา มันเป็นเรื่องธรรมดา จิตใจมนุษย์ยากแท้หยั่งถึง”


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นเด็กนักเรียน เยาวชนที่ร่วมคณะได้มอบดอกกุหลาบสีขาวให้กับนายกฯพร้อมกับถ่ายภาพร่วมกัน โดยพล.อ.ประยุทธ์ ยังอารมณ์ดีขอเกี่ยวก้อยกับเด็กนักเรียนพร้อมบอกว่า “สัญญานะจะเป็นเด็กดี”

บทความก่อนหน้านี้แห่แชร์ข้าวตราหงส์แดง! โซเชียลแนะหุงใส่จานเท่านั้น ใส่ถ้วยไม่ได้ เพราะไม่ได้นานแล้ว
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม”เงียบกริบ หลัง “หมอธีขอโทษ” คนใกล้ชิดป้อง “บิ๊กป้อมไม่สบาย” (คลิป)