ลุ้นปลดธงเหลือง ‘บิ๊กฉัตร’เร่งเตรียมข้อมูลแก้ประมงผิดกฎหมาย รับคณะอียูมาไทย 4-11 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย(ไอยูยู)ว่า ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าหลังจากส่งคณะทำงานของไทย ไปพบกับคณะทำงานของสหภาพยุโรป(อียู) ที่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งคณะทำงาน สรุปผลการหารือว่า อียูยังให้ความสำคัญเรื่องการบังคับใช้กฎหมายของไทย และอยากเห็นว่าเราให้ความสำคัญและจริงจังในการลงโทษ

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ทางคณะทำงานได้ชี้แจงไปว่าการบังคับใช้กฎหมายมีความคืบหน้ามาก สามารถดำเนินคดี 3,000 คดี คืบหน้าไป 80 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นยังแสดงความคืบหน้าหลักฐานการจัดการกองเรือที่หายไปและยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ที่ขณะนี้เหลือเพียง 2 ลำ จากหลายร้อยลำที่หายไปนาน โดยอียูรับทราบและพอใจการทำงานของไทย

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ตนสั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมประชุมวิดีโอ คอนเฟอร์เร้นท์ ในวันที่ 5 มี.ค.นี้ ให้เตรียมพร้อมข้อมูลเรื่องการกำกับดูแลของศูนย์เข้าออกของเรือ ให้เร่งดำเนินการจัดเจ้าหน้าที่กับจำนวนเรือให้เหมาะสมสอดรับกับปริมาณของงาน รวมทั้งเตรียมข้อมูลรายงานผลการตรวจสอบของชุดเฉพาะกิจเกี่ยวกับการทำผิดของเรือ 16 ราย เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ลงโทษทั้งหมด รวมทั้งเตรียมข้อมูลมาตรการทางปกครอง เพื่อชี้แจงคณะของอียู ที่จะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อติดตามความคืบหน้า วันที่ 4-11 เม.ย.นี้

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ที่อียูจะพิจารณาปลดธงเหลืองให้ไทย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า เราตั้งใจทำให้ดีที่สุด ให้อียูเห็นว่าสามารถตอบข้อสงสัย ชี้แจงสิ่งที่ปฎิบัติ ปรับปรุงการทำงานตามที่มีข้อแนะนำมากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้เขาเห็นเอง เราไม่ได้คาดหวังผลที่จะออกมา แต่คาดหวังว่ากติกาการทำงานของไทยจะทำให้อียูเห็นความชัดเจนในการทำงานของไทย

บทความก่อนหน้านี้เจ้าบ่าวสายโหด! สวมชุดพรีเดเตอร์แต่งงาน ระดมซุเปอร์ฮีโร่เต็มทีม ขันหมากยอดมนุษย์
บทความถัดไปโจรขึ้นบ้านฉก 10 ล้าน! จับคนร้ายไม่ได้-ว่าที่เจ้าสาวสุดทน ประกาศขายเรือนหอทิ้ง