วราวุธ ชี้ ขอทานจีน เอี่ยวขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ วอนช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบขอทานต่างชาติ แจ้งสายด่วน 1300 ระบุ ต้องเร่งแก้ปัญหาขอทาน-ค้ามนุษย์ ดันไทยกลับขึ้นเทียร์ 1

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงขบวนการขอทานชาวจีนว่า ข่าวขอทานชาวจีนที่พบเห็นหลายที่ คาดว่าที่ผ่านมาอาจเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ซึ่งขณะนี้ พม. ได้ประสานกับทุกหน่วยงาน ไม่ว่าฝ่ายความมั่นคง กระทรวงมหาดไทย และตำรวจ ว่าหากเป็นกรณีคนไทย เรื่องก็จะลดความซับซ้อนลง เพราะผิดกฎหมายเรื่องขอทานอยู่แล้ว และพม. ดูแลได้

แต่กรณีนี้ เป็นชาวต่างชาติจะมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น เท่าที่ทราบขอทานรายที่พบเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา เดินทางเข้ามาด้วยพาสปอร์ตที่หมดอายุแล้ว เป็นการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ถูกต้อง ก็มีกฎหมายฉบับอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องการตรวจคนเข้าเมือง

นายวราวุธ กล่าวว่า การขอทานเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศไทยทุกพื้นที่ ที่สำคัญ เรื่องการค้ามนุษย์ที่ประเทศไทยให้ความสำคัญ ดังนั้น ประเด็นการค้ามนุษย์จะต้องมีการสืบสวนต่อไป ว่าในแต่ละกรณีที่เจอและมีความใกล้เคียงกัน ต้องให้เจ้าหน้าที่สอบสวนเพิ่มเติม ว่าเกี่ยวข้องและเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการค้ามนุษย์อย่างไรหรือไม่

นายวราวุธ กล่าวว่า หากใครพบกรณีการขอทาน ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นการทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และหากใครให้ทาน ถือเป็นการทำผิดกฎหมายเช่นกัน ยิ่งถ้าพบเห็นเป็นชาวต่างชาติเข้ามาขอทานในพื้นที่ใด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน คนเดินขวักไขว่หนาแน่น ขอให้ทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นให้แจ้งมาที่สายด่วนของ พม. 1300 ซึ่งศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) ของกระทรวง พม. ขณะนี้มีความพร้อม มีทั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และเจ้าหน้าที่ในการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

เมื่อถามว่าเกิดการตั้งคำถามว่าเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกรณีฟรีวีซ่าจีน ที่เป็นช่องโหว่ให้ชาวจีนมาประกอบวิชาชีพในประเทศ นายวราวุธ กล่าวว่า จากกรณีแรกที่เราพบซึ่งเดินทางมาด้วยพาสปอร์ตหมดอายุ จะมีวีซ่าฟรีหรือไม่ ก็สามารถเข้าประเทศได้ คงต้องสืบสวนว่าเข้าเมืองมาได้อย่างไร ส่วนกรณีการเข้าเมืองด้วยฟรีวีซ่า เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ ตม. จะมีวิจารณญาณพอสมควร หากเจอคนต้องสงสัยเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร คงตั้งคำถามกันก่อน จึงไม่น่าจะเกี่ยวกัน

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ ถ้าประเทศไทยถูกจัดลำดับการค้ามนุษย์แบบขึ้นๆ ลงๆ นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ไทยอยู่ในขั้นตอนรวบรวมทำรายงาน Tip Report หรือการส่งรายงานเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ให้กับหน่วยงานต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง คาดว่าปลายปีนี้จะเสร็จและภายในเดือนม.ค. 2567 จะส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาต่อไป ดังนั้น ทุกปีประเทศไทยต้องทำรายงาน

ในรายงานนี้จะต้องมี 3 ส่วนด้วยกัน 1.การดำเนินคดีและการฟ้องร้องทางกฎหมาย2.การป้องกันและสร้างการรับรู้ 3.การเยียวยาและดูแล ซึ่งทั้ง 3 ส่วน จะมีหน่วยงานที่ดูแลต่างกันไป ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงแรงงาน และกระทรวง พม. ทุกหน่วยงานดำเนินการอย่างเต็มที่ในทุกปี

ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระดับเทียร์ 2 ซึ่งเป็นระดับปานกลาง ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่ทั้งชุดปัจจุบันและชุดที่ผ่านมา ที่จะทำให้ไทยอยู่ในเทียร์ 2 วันนี้ทำได้แล้ว และต้องทำให้การเลื่อนสถานะกลับไปเทียร์ 1 เป็นโมเดล ดังนั้น การแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ทั้งเรื่องขอทานและอีกหลายกิจการ เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยกลับสู่เทียร์ 1

เมื่อถามว่าพม.จะประสานกับตำรวจอย่างไรให้เป็นรูปธรรม นายวราวุธ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ พม. มีอยู่จำนวนหนึ่ง แต่คนที่จะช่วยเจ้าหน้าที่ได้มากคือ ประชาชนทุกคน หากพบเห็นขอทานที่ไหนโดยเฉพาะหากเป็นคนต่างชาติ มีโอกาสเกี่ยวข้องกับกระบวนการค้ามนุษย์ได้ จึงขอความช่วยแจ้งเข้ามาที่สายด่วน พม. หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะเดียวกัน ทางตำรวจและ พม. มีการประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน