แรงงานไทย ลอบกลับไปทำงานอิสราเอล เดินทางจากนอกประเทศไทย ด้าน รมว.แรงงาน ชี้หากเจ็บมา อดได้ค่าเยียวยาภัยสงคราม เพราะถือว่าไปเป็นแรงงานเถื่อน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้มีแรงงานไทยกลับจากอิสราเอลแล้ว 9,500 คน และได้ข่าวว่ามีคนแอบกลับไปทำงานที่อิสราเอลประมาณ 10 คน ต้องประสานสถานเอกอัคราชทูตว่าแรงงานเหล่านี้เข้าไปทำงานในพื้นที่ใด

อย่างไรก็ตาม หากเหตุการณ์สงบแล้ว มีแรงงานที่แจ้งความจำนงว่าจะขอกลับไปทำงานที่ อิสราเอล ประมาณ 25% แต่ถ้าเหตุการณ์สงบแล้วจริง ๆ ตนคิดว่าตัวเลขอาจเกิน 80% เพราะบางคนเพิ่งไปทำงานไม่กี่เดือน บางคนทำได้ 2 ปี ภาระที่เกิดก่อนไปทำงานยังมีอยู่ แม้ว่ารัฐบาลจะเยียวยาคนละ 50,000 บาท และมีมาตรการพักหนี้เงินต้น และดอกในวงเงิน 150,000 บาท ระยะเวลา 3 ปี แต่หากเขาไม่มีรายได้ แล้วจะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายเงินต้นและดอก

จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน ที่ต้องช่วยให้คนเหล่านี้มีงานทำ แม้ว่าจะไม่ใช่ที่ประเทศอิสราเอลก็ตาม ซึ่งตอนนี้ทางปลัดกระทรวงแรงงานก็พยายามเจรจราทางเกาหลี ออสเตรเลีย ซึ่งตนจะไปเจราราว ๆ กลางเดือน ธ.ค. นี้

เมื่อถามย้ำว่า หากรับเงินเยียวยาแล้วแอบกลับไปจะทำอย่างไร นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า แล้วจะให้ทำอย่างไร เราเชิญชวนเขากลับมา เขาอาจเสียเวลา 2-3 เดือน ขาดรายได้ไปเป็นแสนบาท การที่ได้เงิน 50,000 บาท ทดแทนกันได้ เพราะเขาเสียโอกาส แต่เมื่อรัฐบาลเชิญชวนให้กลับ แล้วเขากลับมาแล้ว ก็ควรจะต้องได้รับในสิ่งที่เขาควรจะได้รับ ถือเป็นค่าเสียโอกาส

อย่างไรก็ตาม เรื่องแอบกลับไปไม่ผ่านกระทรวงแรงงาน ตนหวังว่าจะไม่เกิดขึ้น แต่เท่าที่ทราบตอนนี้มีประมาณ 10 คน อย่างไม่เป็นทางการ และแอบเดินทางไปจากประเทศที่สาม ไม่ได้เดินทางไปจากประเทศไทย ไปเป็นแรงงานเถื่อน ซึ่งหากประสบเหตุอะไรรัฐบาลอิสราเอลคงมีการดูแล แต่เงินเยียวยาจากภัยสงคราม 15,000 บาท จากกระทรวงแรงงานคงให้ไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน