เศรษฐา เผยมาตรการวีซ่า-ฟรี จีนเข้าไทยพุ่งวันละหมื่นคน ย้ำทำผิดกฎหมายต้องจัดการ รับค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูงขึ้น คนจับจ่ายน้อยลง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 พ.ย. 2566 ที่ จ.สระแก้ว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.การคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การท่องเที่ยว หลังจากรัฐบาลมีมาตรการวีซ่า-ฟรีหลายประเทศ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย ว่า เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา คนจีนเข้ามาเที่ยวไทยเยอะขึ้น เฉลี่ยวันละกว่าหมื่นคน แต่ยังต้องทำการบ้านและบริหารจัดการในเรื่องอะไรที่ไม่ถูกต้องต่อไป

เมื่อถามถึงข้อกังวลในมาตรการวีซ่า-ฟรี ถ้าเปิดให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามามาก อาจมีปัญหาเรื่องความไม่ปลอดภัย หรือกลุ่มสีเทาแฝงตัวเข้ามา นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนได้กำชับให้ตรวจสอบคนที่ทำผิดกฎหมายจริงๆ ที่เข้ามาก่อนวีซ่า-ฟรี แต่จะเข้ามาก่อนหรือหลังหากทำผิดกฎหมายต้องจัดการ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ตนได้เรียกผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ควบคุมดูแลเรื่องการท่องเที่ยว และผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ ประชุมกันอย่างบูรณาการแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีเฟกนิวส์ที่ทำให้กระทบด้านการท่องเที่ยว นายเศรษฐา กล่าวว่า ได้พูดคุยกับฝ่ายความมั่นคงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ให้ไปหาต้นตอนในเรื่องดังกล่าว หากเป็นเฟกนิวส์ทำลายความเจริญของประเทศ เป็นเรื่องสำคัญ และเป็นธรรมดาที่ต้องบริหารจัดการไป

เมื่อถามว่า เรื่องข่าวปลอมเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาไม่เป็นไปตามเป้าหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เป็นหนึ่งในหลายปัจจัย ขณะที่รัฐบาลจีนก็ได้กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ซึ่งหลายเรื่องเป็นเรื่องของเศรษฐกิจด้วย การที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ซึ่งตนเคยเรียนแล้วว่า ค่าใช้จ่ายที่จะเดินทางมาสูงขึ้น จำนวนเงินที่จะมาใช้จ่ายในประเทศไทยก็น้อยลงไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการจับจ่ายใช้สอยต่อคนด้วยที่เราอยากให้มีการจับจ่ายใช้สอยเยอะขึ้น ตรงนี้ก็เป็นประเด็นอยากให้อยู่ในระยะที่ยาวขึ้น ไม่ใช่ให้อยู่แค่เมืองหลักอย่างกรุงเทพฯ – ภูเก็ต-เชียงใหม่อ แต่อยากให้เที่ยวเมืองรองด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน