ทัพเรือ รับชายคลุ้มคลั่งริมถนน เป็นพลทหารป่วยจิตเวช ยันไม่มีเสพยาในค่าย ขณะที่หน่วยต้นสังกัดเตรียมพิจารณาปลด ให้รักษาอาการต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2566 พล.ร.ต.วีรุดม ม่วงจีน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่มีภาพข่าวปรากฏ ว่ามีชายแต่งกายในชุดพรางทหารเรือ ท่าทางคล้ายกับคนเมายา ก่อความวุ่นวาย บนท้องถนน ในพื้นที่ จ.กระบี่ จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นพลทหารสังกัดฐานทัพเรือพังงา

โดยก่อนหน้าที่จะก่อเหตุ มีอาการป่วยทางจิต มีพฤติกรรมทำร้ายร่างกายข้าราชการในกองร้อย จึงได้นำเข้าสู่กระบวนการรักษา ทางครอบครัวได้ติดต่อหน่วยต้นสังกัดเพื่อขอนำไปรักษาตัวต่อเนื่อง

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวอีกว่า พลทหารคนดังกล่าวประจำการที่กองรักษาความปลอดภัย ฐานทัพเรือพังงา หน่วยต้นสังกัด ได้ตรวจพบว่ามีอาการผิดปกติ จึงนำส่งโรงพยาบาลฐานทัพเรือพังงาและวินิจฉัยว่าผู้ป่วยมีอาการทางจิตเวช แต่เนื่องจากโรงพยาบาลของหน่วยไม่มีขีดความสามารถ ในการรองรับผู้ป่วยทางจิตเวช จึงจะส่งโรงพยาบาลของกองทัพเรือในพื้นที่กรุงเทพฯ หรือพื้นที่สัตหีบ ทำการรักษาต่อไป

แต่ผู้ปกครองได้ติดต่อต้นสังกัดแจ้งว่า ลูกชายเคยเข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดก่อนเข้าประจำการ จึงขอรับไปรักษาต่อเนื่องที่สถานพยาบาลในภูมิลำเนา โดยหน่วยต้นสังกัดอนุญาตให้ทำการมาเยี่ยมภูมิลำเนาได้ตามชุดพัก

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนเป็นข่าวและมีการเผยแพร่กันนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา ผู้ป่วยได้มารับใบลาที่หน่วยและเดินทางกลับภูมิลำเนา พร้อมกับผู้ปกครอง ในระหว่างการเดินทางกลับได้เกิดอาการคลุ้มคลั่งในรถส่วนตัว

หลังจากนั้นได้ออกจากรถมาก่อเหตุสร้างความวุ่นวายบนท้องถนน กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาระงับเหตุ และนำไปสงบสติอารมณ์ที่สถานีตำรวจเป็นเวลา 1 คืน จึงได้รับการปล่อยตัว ทางผู้ปกครองได้นำตัวได้นำตัวไปรักษาและบำบัดยาเสพติด ที่ศูนย์มูลนิธิบำบัดยาเสพติด อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ต่อไป

พล.ร.ต.วีรุดม กล่าวต่อว่า ล่าสุดในส่วนของกองรักษาความปลอดภัยฐานทัพเรือพังงาซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัด ได้ประสานกับบิดามารดาของผู้ป่วยเพื่อที่จะไปเยี่ยมอาการและให้ความช่วยเหลือครอบครัวตามที่หน่วยจะสามารถให้การช่วยเหลือได้ รวมทั้งจะมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณา และขอความเห็นชอบจากแพทย์ที่ทำการรักษาตามระเบียบ เพื่อพิจารณาปลดกำลังพลผู้ที่มีอาการป่วยทางจิตเวช เพื่อที่จะสามารถให้การรักษาได้อย่างเต็มที่ต่อไป

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวอีกว่า จากการที่มีการนำเสนอข่าวว่าผู้ก่อเหตุมีการเสพยาเสพติดในค่ายทหารจนออกมาก่อเหตุ และสร้างความวุ่นวายแก่ประชาชนนั้น เป็นข้อความที่ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และขอความร่วมมือในการนำเสนอข่าวตามข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ กองทัพเรือมีมาตรการในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภายในหน่วยทหารอย่างเข้มงวด โดยผู้บัญชาการทหารเรือได้มีการกวดขันและเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานของกองทัพเรือดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง รวมถึงการให้การดูแลเอาใจใส่ทหารกองประจำการ ซึ่งถือว่าเป็นน้องเล็กคนสุดท้องของกองทัพเรือให้เหมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน