ยธ.สั่งเร่งสอบคลิป แป้ง นาโหนด แฉไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังถูกฟ้องคนเดียว แต่ตำรวจ-ทหาร รอด ชี้ยังเป็นแค่คำกล่าวอ้าง

วันที่ 25 พ.ย. 2566 นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงกรณี นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด ผู้ต้องหาที่หลบหนีออกจาก รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีการเผยแพร่คลิปร้องขอความเป็นธรรมในการถูกดำเนินคดี โดยมีการพาดพิงกระทรวงยุติธรรมและบุคคลในกระบวนการยุติธรรม นั้น

นายวัลลภ กล่าวว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ได้มอบหมายให้กรมราชทัณฑ์ตรวจสอบบุคคลในคลิปว่าเป็นนายเชาวลิตจริงหรือไม่ นอกจากนี้ยังประสานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยได้รับแจ้งยืนยันว่ามีมาตรการติดตามการจับกุมอย่างเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่นายเชาวลิตอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการดำเนินคดี รมว.ยุติธรรม ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และเลขาธิการ ป.ป.ส. เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกมิติ

นายวัลลภ กล่าวต่อว่า ข้อมูลเบื้องต้นในคดีเดิม พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา นายเชาวลิต และผู้ร่วมกระทำผิดซึ่งมีทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร และบุคคลในกระบวนการยุติธรรมรวมหลายคน แต่จากคำพิพากษานายเชาวลิตถูกฟ้องเพียงคนเดียว และมีการแยกสำนวนฟ้องอีกบางคน ส่วนผู้ร่วมกระทำผิดคนอื่นโดยเฉพาะตำรวจ ทหาร และบุคคลในกระบวนการยุติธรรมยังไม่มีการฟ้องคดีแต่อย่างใด

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันตรวจสอบและมีพยานหลักฐานใหม่อันสำคัญแก่คดีก็สามารถฟ้องคดีได้ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้ประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการดำเนินคดีอย่างใกล้ชิดต่อไป

นายวัลลภ กล่าวต่อว่า กระทรวงยุติธรรมขอเน้นย้ำว่าประเด็นที่นายเชาวลิตหยิบยกขึ้นมายังเป็นเพียงการกล่าวอ้าง จึงมีความจำเป็นต้องตรวจสอบให้ได้ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการทำงานของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน