“นายกฯ” รุกการค้าชายแดนสระแก้ว เปิดตลาดลงทุน-ขนส่ง ชี้ มีศักยภาพ ดึงนักลงทุนต่างชาติ เล็ง ตั้งกงสุลไทยในเสียบเรียบ-ตั้งโรงงานแปรรูปโกโก้ ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร

25 พ.ย. 66 – ที่จ.สระแก้ว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ปฎิบัติภารกิจจุดสุดท้ายในการลงพื้นที่ ที่นิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

โดยนายกฯ กล่าวว่า ต้องขอบคุณวันนี้รัฐบาลมาหมดทั้งรัฐมนตรีคมนาคมและอุตสาหกรรมที่มาเยี่ยมประชาชนที่จังหวัดสระแก้วซึ่งมีความสำคัญทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมากแต่ยังมีบางอย่างที่ต้องแก้ไขเพื่อให้การค้าดีขึ้นและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นวันนี้มารับทราบปัญหาการค้าชายแดนนิคมอุตสาหกรรมที่ต้องแก้ไขกฎหมายบางอย่างเพื่อให้อู้ต่อการค้าให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี

โดยมีประชาชนมารอต้อนรับพร้อมกับชูป้ายข้อความ “ ขอบคุณนายกเศรษฐาที่ช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวชาวนาไร่ละ 1,000 บาท และ “นายกฯ สู้ๆ”

จากนั้นนายเศรษฐา กล่าวถึงภาพรวมการลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ว่า วันนี้มาดูเรื่องการค้าการลงทุน ดูจุดผ่อนปรนเชื่อมต่อการค้าระหว่างชายแดนไทยกับชายแดนกัมพูชา ที่ล่าช้าเรื่องการสร้างด่านศุลกากร จึงสั่งการรักษาการอธิบดีกรมศุลกากร เกี่ยวกับการยกเลิกสัญญาก่อสร้างอาคารให้ทำยกเลิกสัญญา และขึ้นแบล็คลิสต์ผู้รับเหมาเดิม ทำให้เสียเวลาพิจารณาผู้รับเหมารายใหม่เข้ามาดำเนินการ และปัจจุบันการก่อสร้างฐานรากไปแล้ว คาดว่าจะเสร็จภายใน 400 วัน ซึ้งสถานที่ดังกล่าวมีความสำคัญที่ช่วยให้การค้าระหว่างไทยและกัมพูชาดีขึ้น

นอกจากนั้นยังต้องดูเรื่องวันสต็อป เซอร์วิส์ ในการส่งขนส่งสินค้าออกระหว่างไทยและกัมพูชา โดยให้ดูที่จังหวัดหนองคาย เป็นตัวอย่างที่จะนำมาใช้ที่จังหวัดสระแก้ว เนื่องจากมีปริมาณการค้าปีละกว่าแสนล้านบาท มีประชากรทั้งไทยและกัมพูชารวมทั้งชาวต่างชาติอื่นเข้าออก ประมาณ 10 ล้านคน

ดังนั้นการอำนวยความสะดวกในการเข้าออกถือว่ามีความสำคัญ เช่นเรื่องการสแกนใบหน้า ที่ฝ่ายไทยแต่ทางกัมพูชาไม่มี ต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้การเข้าออกของทั้งสองฝั่งดีขึ้น และมีการสนับสนุนการค้าทั้งสองฝั่งหากไม่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย อาจจะเป็นปัญหาได้

ขณะที่บริเวณตลาดโรงเกลืออยากให้มีด่านในการทำพาสปอร์ตเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ผ่านเข้าออกมากขึ้นรวมถึงการขอร้องให้กระทรวงการต่างประเทศ ไปตั้งกงสุลพิเศษของประเทศไทย ในเสียมเรียบเพื่อให้การเข้าออกสะดวกทำให้การค้าของสองประเทศดีขึ้น

ขณะที่ด้านอุตสาหกรรม ได้พูดเรื่องการค้าและอุตสาหกรรมโดยมีแนวคิดในการทดลองตั้งโรงงานขนาดเล็กสำหรับแปรรูปโกโก้ และผลิตภัณฑ์โกโก้ให้มากขึ้น เพื่อให้เป็นพืชเศรษฐกิจหลักของประเทศไทยได้

นอกจากนั้นพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว มีขนาดใหญ่ มีพื้นที่หลาย 100 ไร่ แต่ผ่านมาหลายปี ยังไม่มีผู้เข้ามาเช่า เนื่องจากค่าเช่ามีราคาแพงและเป็นการเช่าราคาระยะยาว จึงจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณาให้เหมาะสมกับการตลาดให้ผู้เช่า สามารถเข้ามาเช่าได้และต้องดูเรื่องกฎหมายที่มีขีดจำกัดในการมาเช่า จะไปทำการพูดคุยรวมถึงสำรวจผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม ไม่กระทบกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ เพื่อให้ทำอุตสาหกรรมได้

และมอบหมายเลขาธิการบีโอไอ ให้ไปหาหรือ ว่าจะยกจังหวัดสระแก้วพัฒนาให้เป็นพื้นที่พาณิชย์ในการขนส่งสินค้า เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ ขณะที่การบริหารจัดการน้ำ สามารถปรับตั้งโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากมีความพร้อมที่จะพิจารณายกระดับให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ นอกเหนือจากอีอีซี และขณะนี้มีบริษัทข้ามชาติ สนใจอยากลงทุนต่างที่จังหวัดสระแก้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการแถลงภาพรวมลงพื้นที่ได้มีตัวแทนชาวบ้านสอบถามถึงส่าเหตุที่ย้ายด่านศุลกากร จากเดิมที่จะใช้จะตั้งในพื้นที่ ต.ป่าไร่ ไปใช้ที่ บ้านหนองเอียน โดย นายกฯ ระบุว่า เรื่องศุลกากรต้องทำทั้งสองฝ่าย การจะก่อสร้างด่านต้องดูการก่อสร้างของเพื่อนบ้านด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน