“อนุสรณ์” ยัน รัฐบาล ไม่ทิ้งนโยบายแก้ รัฐธรรมนูญ เดินหน้าพิสูจน์ด้วยการกระทํา เผย เปิดเวทีรับฟังความเห็นประชาชนเกินครึ่งแล้ว

25 พ.ย. 66 – นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมองว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลหรือไม่ว่า

รัฐบาลได้มีการแถลงว่างานที่รัฐบาลจะผลักดันทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม ก็ทำควบคู่กันไป โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐบาลได้เดินหน้าในการเดินสายเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น เพื่อทำประชามติในการแก้รัฐธรรมนูญ

ซึ่งจากที่รัฐบาลแถลงถือว่า มีความคืบหน้าไปเกินกว่าครึ่ง เพราะได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากภาคอีสาน ภาคกลางแล้ว เหลือภาคเหนือและภาคใต้ ทางประชาชนก็มีความตื่นตัว และมีความสนใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ดังนั้น ไม่มีเหตุใดที่รัฐบาลจะไม่ดำเนินการเดินหน้าหรือผลักดันในเรื่องนี้ ทั้งนี้ การที่รัฐบาลลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ไม่ได้ฟังกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เราฟังทุกภาคส่วน และมีคณะทำงานที่ชัดเจน ซึ่งตนเชื่อว่านายกรัฐมนตรีได้ติดตามเรื่องนี้

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของคณะทำงานชุดต่างๆ ที่รัฐบาลตั้งขึ้นมา ตนเห็นว่ามีความคืบหน้าไปมาก เพราะมีการลงพื้นที่และได้เข้ามารายงานความคืบหน้าในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร อีกด้วย

ฉะนั้น ในขั้นตอนนี้รัฐบาลตั้งใจแน่นอนในการที่จะรับฟังเสียงของประชาชนทุกภาคส่วน เพื่อแสวงหาจุดร่วมและจุดที่เป็นที่ยอมรับให้ได้มากที่สุด โดยการลงพื้นที่ให้มากและเปิดเวทีรับฟังความเห็นอย่างทั่วถึง เพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่มีความเป็นประชาธิปไตยและประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด และเชื่อว่าประชาชนที่ติดตามเรื่องนี้จะเห็นว่ารัฐบาลมีเจตจำนงที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย

“สังเกตว่าช่วงแรกๆ จะมีการถามว่ามีความจริงใจหรือไม่ แต่เมื่อรัฐบาลเดินหน้าเปิดเวที เสียงเหล่านี้ก็ลดลง เพราะรัฐบาลก็พิสูจน์และยืนยันด้วยการกระทำ”นายอนุสรณ์ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ยังยืนยันว่า จะเดินหน้าในเรื่องนี้ต่อไปใช่หรือไม่ นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ยืนยัน และการเดินหน้า ต้องเดินอย่างระมัดระวัง เพราะหากไปดูในโพลต่างๆ จะเห็นได้ว่า ประชาชนอยากให้แก้เรื่องเศรษฐกิจ ปากท้องก่อน แต่เราไม่ทิ้งเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญแน่นอน และจะไม่ส่งผลกระทบจนเกิดความขัดแย้งรอบใหม่ โดยจะรับฟังเสียงความเห็นของประชาชนให้หลากหลายที่สุด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน