กระทรวงวัฒนธรรม หนุน ‘ลอยกระทง’ ซอฟต์พาวเวอร์ พร้อมเตรียมเสนอยูเนสโก มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า รัฐบาลมุ่งขับเคลื่อน ซอฟต์พาวเวอร์ โดยเฉพาะด้านเฟสติวัลเทศกาลประเพณีและด้านท่องเที่ยว

สอดคล้องกับเป้าหมายของกระทรวงวัฒนธรรม ในการส่งเสริมคุณค่าเทศกาลประเพณีของชาติและเทศกาลอื่น ๆ ให้เป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ จึงได้ร่วมจัดงาน Thailand Winter Festivals ที่เป็นงานเฟสติวัลและเทศกาลประเพณีในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงงานเทศกาลประเพณีลอยกระทงที่กระทรวงวัฒนธรรมร่วมหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในหลายพื้นที่

ไม่ว่าจะเป็น งานสืบสานตำนานยี่เป็ง ลอยกระทง 4 ชาติ ประทีปบ้านล้านดวง จ.เชียงราย งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย งานลอยกระทงสายน้ำแห่งวัฒนธรรม ณ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร งาน “SOOKSIAM ลำนำ วันเพ็ญ” ณ เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม ชั้น G กรุงเทพฯ งานร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทย งานประเพณีลอยกระทง จ.นครปฐม เป็นต้น

นอกจากนี้ประเทศไทยโดยกระทรวงวัฒนธรรม เตรียมเสนอขึ้นทะเบียนเทศกาลประเพณีลอยกระทง เป็นรายการตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ต่อองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในปี 2567

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน