“อนุทิน” รับลูก “นายกฯ” ชูนิติรัฐ สั่งการ “ผวจ.-ผกก.” สำรวจในพื้นที่ ดึงลูกหนี้เข้าระบบ ลั่น ไม่ปล่อยให้ใครถูกรังแก เดินหน้าควบคู่ปราบผู้มีอิทธิพล

28 พ.ย. 66 – ที่ทําเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังแถลงข่าวเรื่องการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ในส่วนกระทรวงมหาดไทยได้กำหนดตัวชี้วัดอย่างไรเพื่อให้การแก้หนี้เป็นรูปธรรม ว่า

หลังได้รับแนวทางจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เมื่อช่วงเดือนที่แล้ว ให้ตั้งศูนย์ขึ้นทะเบียนพี่น้องประชาชนที่มีหนี้นอกระบบ ซึ่งได้มีการเปิดทางออนไลน์และออฟไลน์

โดยกระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอําเภอ ปลัดอำเภอ และกลไกของกระทรวง ในการลงไปสำรวจ สอบถาม และเยี่ยมเยียนผู้ที่อาจจะตกหล่น ซึ่งรวมผู้ที่จะดำเนินการไกล่เกลี่ยเป็นหลัก คือ นายอำเภอและนายตํารวจระดับผู้กำกับการ ย้ำว่า เราจะพยายามแก้ไขปัญหาให้ได้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า บัญชีเจ้าหนี้จะเอาไปรวมกับบัญชีผู้มีอิทธิพลใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กรณีเจ้าหนี้ไปขมเหงหรือรังแกชาวบ้าน ไปใช้อิทธิพลต่างๆ ทำความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน กรณีนี้ก็เข้าลักษณะผู้มีอิทธิพล และยิ่งใช้อาวุธปืนด้วยก็ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่

เรากำลังจัดระเบียบสังคมให้มีความเป็นนิติรัฐให้มากที่สุด กฎหมายต้องดูแลความปลอดภัยของประชาชน เจ้าพนักงาน ฝ่ายปกครอง ฝ่ายตำรวจ ต้องดูแลความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งจะเป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย

เมื่อถามว่าจะมีการดีเดย์ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีดีเดย์หรอก เราทำมาตลอด เพียงแต่ว่าสมัยก่อนอาจทำได้เฉพาะการไกล่เกลี่ย เพราะเราไม่มีกฎหมายทางด้านนี้ แต่วันนี้เราพยายามจะเอากฎหมายมาใช้ให้มากที่สุด

และวันนี้ที่ นายกฯ แถลงข่าวเรื่องนี้ก็มีมาตรการปิดท้ายมาด้วยคือการไปหาแหล่งเงินให้ มีธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสินมาด้วย ใช้สถาบันการเงินของรัฐมาประคองให้หนี้นอกระบบเหล่านี้ รีไฟแนนท์มาเป็นหนี้ในระบบแทน มีดอกเบี้ยที่มีความเป็นธรรมตามกฎหมายกำหนด ไม่ถูกข่มเหงอีกต่อไป

“เราไม่ได้แก้หนี้ให้ชาวบ้านไม่มีหนี้ เพราะเราไม่สามารถยกหนี้ให้ได้ขนาดนั้นทั้งประเทศ แต่เราหาแหล่งเงินทุนมารีไฟแนนซ์”

เมื่อถามว่า สายด่วนสามารถรับคู่สายได้จำนวนเท่าใด นายอนุทิน กล่าวว่า ก็มี คนไทยเรามีหนี้เยอะ อย่าโทรศัพท์เข้ามาอย่างเดียว เพราะอะไรมากไปมันก็ไม่ได้ เราเปิดช่องทางไว้หลายทาง จะประชาสัมพันธ์ออกไปว่า จะลงทะเบียนอย่างไร ข้อมูลเหล่านี้ยืนยันว่ามีความปลอดภัย เราไม่ใช่จะใช้กฎหมายเข้มนำอย่างเดียว ถ้าไกล่เกลี่ยกันได้ก็เป็นเรื่องดี เราจะพยายามดูแลไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกรังแกกันเกินไป

เมื่อถามว่าจำนวนผู้เป็นหนี้มีเยอะหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เยอะอยู่แล้ว คนมีหนี้ไม่ใช่ความผิด แต่เราต้องหาหนทางให้เขา คนเป็นหนี้นอกระบบคือคนที่สิ้นหนทางในการหาแหล่งเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ ด้วยข้อจำกัดต่างๆ อย่างน้อยนโยบายที่ได้รับมาจากนายกฯ ที่ได้ให้หน่วยงานต่างๆ ทำงานร่วมกัน

เมื่อถามว่าจำนวนผู้มีอิทธิพลที่เป็นเจ้าหนี้มีจำนวนเท่าใด นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้มีอิทธิพลตามมาตรฐานที่กรมการปกครองขึ้นทะเบียน เราเน้นที่การใช้อิทธิพลข่มเหงรังแกชาวบ้าน ต้องปราบผู้มีกำลังเหนือกว่าไปใช้ข่มเหงผู้มีกำลังน้อยกว่า ไม่ใช่แค่เรื่องหนี้อย่างเดียว แต่ทุกอย่างที่เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เราใช้กฎหมายดำเนินคดีในฐานะที่ทำผิดต่อบ้านเมือง

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า เรื่องหนี้เป็นความสมยอมระหว่างลูกหนี้และเจ้าหนี้ ซึ่งเราต้องแก้ปัญหาให้ทั้งสองฝ่าย เช่น กรณีมีการจ่ายหนี้จนเกินเงินต้น ต้องพอแล้ว ถ้ายังไม่ปล่อยก็ต้องมีการไล่บัญชีกันเพื่อไม่ให้มีการข่มเหงรังแก ก่อความเดือดร้อน หรือเอาเปรียบ

เมื่อถามว่ามีการกำชับข้าราชการที่เป็นผู้ปล่อยกู้เองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่น่าจะมี ข้าราชการประจำน่าจะเป็นลูกหนี้มากกว่า เพราะเงินเดือนแค่ 3-4 หมื่นจะเอาที่ไหนไปปล่อยกู้ แต่ถ้ามีการปล่อยกู้จริง หากอยู่ในระบบหรือมีการร้องเรียนเข้ามา เราก็ไม่ได้มองว่าเขาเป็นข้าราชการ แต่มองเป็นเจ้าหนี้ หรือเหาฉลามที่ข่มเหงรังแก

เมื่อถามย้ำว่าจะมีโทษหนักกว่าคนที่ไม่ใช่ข้าราชการหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กฎหมายต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน