รมช.กฤษฎา ขานรับ นายกฯ แจงขั้นตอนช่วยลูกหนี้นอกระบบ ดึง 2 ธนาคารรัฐดูแล เล็งปล่อยกู้แก้ปัญหาหนี้ ชาวบ้าน สางปมที่ดินทำกิน เกษตรกร

28 พ.ย. 66 – นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง กล่าวถึงกรณี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้ตั้งศูนย์ขึ้นทะเบียนประชาชนที่มีหนี้นอกระบบว่า นายกฯ สั่งการให้กระทรวงการคลังดูแลลูกหนี้นอกระบบ ภายหลังที่ปรับโครงสร้างหรือไกล่เกลี่ยกันเรียบร้อยแล้ว

โดยจะมีธนาคารของรัฐดูแล อย่าเช่น ธนาคารออมสิน และเรามีโครงการอยู่แล้วในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งจะให้กู้รายละไม่เกิน 50,000 บาท ในระยะเวลา 5 ปี อีกส่วนจะเป็นเรื่องโครงการสินเชื่อสำหรับอาชีพอิสระรายย่อย เพื่อส่งเสริมอาชีพ ซึ่งจะเป็นอีกโครงการหนึ่งที่ให้กู้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย ระยะเวลาสูงสุด 8 ปี อัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามความสามารถของลูกหนี้แต่ละราย

นอกจากนี้ทาง ธ.ก.ส.ก็มีโครงการเพื่อรองรับ หากใครจะนำที่ดินมาฝากขายหรือติดจำนองที่เกี่ยวกับหนี้นอกระบบ ทาง ธ.ก.ส.จะมีวงเงินให้เกษตรกรต่อราย 2.5 ล้านบาท ในการแก้ไขเรื่องที่ดินทำกิน

“สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจจะดำเนินการให้ถูกกฎหมาย เรามีช่องทางให้ขออนุญาตเรื่อง pico finance ซึ่งมีผู้มาขออนุญาตแล้วพันกว่ารายทั่วประเทศ ซึ่งเรามีทุนจดทะเบียนให้ผู้ประกอบการแต่ละราย 5 ล้านบาท” นายกฤษฎา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน