ปธ.กมธ.เกษตรฯ ลุยสอบต่อ ปมหมูเถื่อน หลังย้าย “อธิบดีดีเอสไอ” ยังไม่ชัดเจอตอ รับเป็นเรื่องชวนสงสัย มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องหรือไม่

ภายหลังมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) โยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่าเพราะการแก้ปัญหาลักลอบนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนและหลายคดีไม่คืบหน้านั้น

วันที่ 28 พ.ย. 2566 นายศักดินัย นุ่มหนู สส.ตราด พรรคก้าวไกล ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า ก่อนหน้านี้กมธ. ได้ติดตามการแก้ปัญหาการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์ผิดกกฎหมาย และเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมปศุสัตว์ กรมศุลกากร กรมการค้าภายใน เข้ามาชี้แจง ซึ่งยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ามีบุคลากรหรือเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ แต่ กมธ.มีความกังวล จากการติดตามพบว่าเรื่องการนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนนั้น ทางดีเอสไอได้เข้าไปตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ แต่กลับมีคำสั่งย้าย ซึ่งดูเหมือนว่าจะไปเจอของแข็งหรือไม่

เมื่อถามว่าจากข้อมูลที่มี ประเมินได้หรือไม่ว่ากรณีที่อธิบดีดีเอสไอถูกย้าย เพราะเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู หรือเพราะทำงานแล้วเจอตอ นายศักดินัย กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ แต่กรณีแก้ปัญหาหมูเถื่อนนั้นปฏิเสธไม่ได้ว่ามีประเด็นของผู้มีอิทธิพล เพราะการทำงานของดีเอสไอต้องแสวงหาข้อเท็จจริง ล่าสุดคืออยู่ระหว่างการตรวจสอบบริษัทใหญ่ แต่กลับพบว่ามีคำสั่งเด้ง ตนเชื่อว่าประเด็นดังกล่าวมีสิ่งที่ต้องติดตาม

“ในวันที่ 29 พ.ย. กมธ. ได้นัดประชุมเพื่อหารือเพื่อเตรียมความพร้อมกับการเปิดสมัยประชุม แต่เมื่อมีเรื่องดังกล่าวเข้ามา เชื่อว่า กมธ.จะพิจารณาร่วมกันและจะเสาะแสวงหาต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงปัญหาอื่นๆ ของเกษตรกร เช่น สินค้าเกษตรบางตัวที่ราคาตกต่ำ โรคระบาดมะพร้าว การเพาะเลี้ยงสัตว์ รวมถึงหมูเถื่อนด้วย ซึ่งจะเชิญหน่วยงานต่างๆ มาสอบหาข้อเท็จจริง ส่วนความเห็นใดๆ ต้องรอให้สรุปชัดเจนอีกครั้ง” นายศักดินัย กล่าว

เมื่อถามว่าส่วนตัวให้น้ำหนักกับการโยกย้ายอธิบดีดีเอสไอไปทางใดมากกว่าระหว่างการเมืองหรือการแก้ปัญหาที่ไม่ได้ผล นายศักดินัย กล่าวว่า ตนไม่กล้าให้น้ำหนัก เพราะพูดยาก แต่ในฐานะกมธ.ต้องเดินหน้าพิจารณาข้อเท็จจริง ว่ามีประเด็นที่บุคลากรของรัฐเกี่ยวข้องหรือไม่ ซึ่งการโยกย้ายที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ชวนให้สงสัย

“การโยกย้ายที่เกิดขึ้น ฐานะ กมธ.จะตามเรื่องนี้ต่อ ในกระบวนการดำเนินการ การดำเนินคดี การลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนที่ต้องมีคนผิด รวมถึงกระบวนการที่อาจมีข้อบกพร่อง มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องหรือไม่” นายศักดินัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน