‘โรม’ ท้า ‘ชาดา’ เปิดมาเลย ข้อมูลบัญชีผู้มีอิทธิพล-หนุนหลังม็อบ ก้าวไกลอยากรู้ จะได้ใช้กฎหมายการแก้ปัญหา สงสัยอุทัยธานีผู้มีอิทธิพล ชื่อขึ้นต้น ช. หรือไม่

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกลุ่มภาคีราชภักดิ์ นำโดย เต้ อาชีวะ เรียกร้องให้สอบจริยธรรมว่าทำผิดข้อบังคับสภาหรือไม่ ภายหลังนำภาพของกลุ่มมาอภิปรายในญัญติมาตรการอารักขาขบวนเสด็จ

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนยินดี แต่ต้องไม่ลืมว่าผู้ร้องไม่ได้มีสิทธิ์แค่ร้องผู้อื่น แต่ต้องรับผิดชอบในคำร้องเช่นเดียวกัน ยืนยันว่าตนไม่ได้ตัดต่อภาพใด ๆ การนำภาพขึ้นที่ประชุมสภาผ่านคณะกรรมการในการพิจารณาและอนุมัติ ซึ่งมี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมอยู่แล้ว

ถ้าเราดูกฎหมาย PDPA ไม่ได้บังคับถึงการทำหน้าที่ในสภา เพราะการทำหน้าที่ในสภาได้รับการยกเว้น ตนไม่ได้เป็นห่วงในเรื่องอะไร หากจะร้องตนยินดี แต่อย่าลืมว่า ผู้ร้องจะมีภาระหน้าที่ทางกฎหมายเช่นเดียวกัน ยืนยันว่าตนทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ปรากฏตามข้อมูลโดยที่ไม่ได้ตัดต่อหรือปลอมแปลง

ส่วนกรณี นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย จะเปิดบัญชีผู้หนุนหลังม็อบเยาวชน ซึ่งอาจมีผู้ช่วย สส.เกี่ยวข้องด้วย นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เปิดเลยครับ ตอนที่ นายชาดา เดินมาหาตนในห้องประชุมสภา พูดด้วยน้ำเสียงอ่อนลงว่าตนไม่แฟร์ พวกเราพรรคก้าวไกล เรียกร้องให้เปิดบัญชีออกมาเลย เราอยากรู้เหมือนกัน เพราะที่ผ่านมาอยู่กับข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอยและจินตนาการไปเองทุกวัน

เราอยากดูเหมือนกัน ที่ รมช.มหาดไทย ทำบัญชีผู้มีอิทธิพล เราอยากรู้เหมือนกันว่าใครบ้างที่เป็นผู้มีอิทธิพล ในเมื่อท่านมีข้อมูลต่าง ๆ ท่านเปิดเลย จะได้ใช้กฎหมายในการแก้ปัญหา ตนอยากจะรู้เช่นกันว่าบัญชีผู้มีอิทธิพล มันมีรายละเอียดอย่างไร สุดท้ายที่อุทัยธานีใครเป็นผู้มีอิทธิพล ชื่อขึ้นต้น ช. หรือไม่ หรือไม่มีผู้มีอิทธิพล อยากจะทราบเหมือนกัน ดังนั้นคิดว่าอยู่บนข้อเท็จจริงดีกว่าไหม

นายรังสิมันต์ ย้ำว่า อย่าใช้คำว่าตนมีข้อมูลนั้น ข้อมูลนี้ วันนี้ นายชาดา เป็นรัฐมนตรีแล้ว อาจลืมตัวไป ต้องใจเย็น ๆ ต้องตอบคำถามสังคม ตนเป็นนักการเมืองมีหน้าที่ตรวจสอบย่อมมีสิทธิ์ถาม นายชาดา ก็มีสิทธิ์ตอบ ถ้าไม่เปิดเผยข้อมูลอาจมีความผิด

เมื่อถามว่า นายชาดา จะพูดคุยในกรรมาธิการเท่านั้น จะเรียกมาชี้แจงหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ถ้าจะมากรรมาธิการตนยินดี โดยวันที่ 29 ก.พ. น่าจะมีการประชุมในเรื่องนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน