นายกรัฐมนตรี กราบนสมัสการสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ สวมชุดผ้าทอผ้าทอศรีโคตรบูรณ์สีม่วง เปิดงานพระธาตุพนม ประชาชนร่วมงานเนืองแน่น

เมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 17 ก.พ.2567 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เป็นประธานในพิธีงานนมัสการพระธาตุพนมวรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และถือเป็นงานบุญประเพณียิ่งใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีโดยในปีนี้กำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ก.พ.2567 รวม 9 วัน 9 คืน โดยนายกรัฐมนตรีได้สวมเสื้อผ้าทอศรีโคตรบูรณ์สีม่วง เปิดงานพระธาตุพนม

ทั้งนี้ เมื่อมาถึงนายกรัฐมนตรีได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ก่อนที่จะสักการะองค์พระธาตุพนม พร้อมกราบสักการะพระธรรมวชิรโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม จ.นครพนม และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ก่อนที่จะเข้ากราบสักการะพร้อมสนทนาธรรม กับสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) กรุงเทพฯ เป็นองค์ประธานฝ่ายสงฆ์

จากนั้นนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานว่า ตนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนมประจำปี 2567 นครพนมเป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มีความสวยงามทางธรรมชาติและวัฒนธรรมเป็นพื้นที่ที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านถือเป็นข้อได้เปรียบในการพัฒนาจังหวัดให้ก้าวสู่การเป็นเมืองน่าอยู่ประตูสิเศรษฐกิจสู่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

รัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองและท้องถิ่นอย่างยังยืน โดยจังหวัดนครพนมเป็นหนึ่งใน 10 จังหวัดนำร่อง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการเร่งรัดการพัฒนาจังหวัดนครพนมและยกระดับเมืองหรอกต้องกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นอย่างยังยืนในสามแกนหลักสำคัญ ได้แก่การเพิ่มศักยภาพ การเตรียมความพร้อมด้านต่างๆในทุกมิติ การสร้างสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ดี และการช่วยเหลือเศรษฐกิจท้องถิ่นอย่างยังยืน

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การจัดงานประเพณีนมัสการพระธาตุพนมครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าจ.นครพนม มีความพร้อมเป็นต้นแบบการยกระดับเมืองรองสุเมืองหลักเป็นเมืองที่มาเยี่ยมชมมากราบนมัสการขอพรพระธาตุพนมตลอดจนพระธาตุประจำวันเกิดริมฝั่งแม่น้ำโขงที่สวยงามมีอาหารที่อร่อยมีวัฒนธรรมที่งดงามเป็นอัตลักษณ์ของชนเผ่าที่สามารถพัฒนาต่อยอดและเชื่อมโยงให้เกิดการท่องเที่ยวรูปแบบต่างๆที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาจังหวัดนครพนมเยอะขึ้นเกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่

พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมมือกันจัดงานในครั้งนี้ขอให้การจัดงานวัตถุประสงค์ ขออำนาจคุณพระศรีพระรัตนตรัย บารมีองค์พระธาตุพนมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดนครพนมโปรดจงดลบันดาลประทานพรให้ ทุกท่านจงมีแต่ความสุขความเจริญตลอดไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน