‘เศรษฐา’ ไม่ติดใจ ฝ่ายค้านอภิปรายเหน็บแนมตะแล็ดแต๊ดแต๊ ขอลืมวาทกรรมสร้างบรรยากาศสภา ขอประชาชนตัดเกรด รมต.แจง

เมื่อเวลา 20.45 น. วันที่ 3 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ที่ฝ่ายค้านใช้คำอภิปรายเหน็บแนม และมีการใช้คำ ตะแล็ดแต๊ดแต๊ ว่า เป็นธรรมดาก็รับทราบแต่ก็ไม่เป็นไร ขอให้ว่าไปตามเนื้องานดีกว่า

เมื่อถามว่า แต่ดูเหมือนนายกฯก็สามารถตอบได้ทันควัน มีการเหน็บกลับเหมือนเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว นายเศรษฐา กล่าวว่า “ผมเป็นนักการเมืองเต็มตัว ตั้งแต่วันที่เข้ารับเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแล้วครับ”

เมื่อถามว่า ลักษณะการอภิปรายของฝ่ายค้านในวันนี้มีวาทะมากกว่าการอภิปรายเชิงข้อมูลหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ถ้าเกิดถามมาอย่างที่ตนเรียน หากเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ ก็เป็นเรื่องที่สมควรนำไปปฏิบัติ ไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องที่มาจากฝ่ายค้านหรืออะไร อะไรที่เป็นวาทกรรม หรือกระแนะกระแหน่พยายามลืมไปดีกว่า เพื่อให้บรรยากาศเป็นไปด้วยดี

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีหลายคนลุกขึ้นชี้แจง สอบผ่านหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ดีหมดทุกคน ทั้งนายประเสริฐ จันทรรวงทอง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ตนว่าก็ชัดเจนดี

เมื่อถามว่า จะสอบผ่านหลายคนหรือไม่ในวันนี้ นายกฯกล่าวว่า ตนคิดว่าให้ประชาชนคิดดีกว่าเพราะถ้าตนคิด สอบผ่านแน่นอน ซึ่งมาถามตนก็ไม่แฟร์เท่าไหร่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน