รมว.ดิจิทัลฯ จ่อจับนักการเมือง ตัวการใหญ่ ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์เมืองคอน’ ชี้ข้อเสนอแนะ รังสิมันต์ โรม บางเรื่องรัฐบาลได้ดำเนินการไปแล้ว

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ลุกขึ้นชี้แจง ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นปัญหาทุกประเทศในกลุ่มอาเซียน ปัญหาหลายอย่างที่พูดมา เราใช้เวลา 2-3 เดือนในการขยายผลดำเนินการแต่ละเคส

ส่วนของการจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ จ.นครศรีธรรมราช เราประสานความร่วมมือหลายหน่วยงาน โดยพบตัวการในประเทศไทย เป็นนักการเมืองระดับท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานและจะเชื่อมโยงไปถึงตัวการใหญ่ที่สูงกว่านั้นอีก ตอนนี้อยู่ระหว่างการเชื่อมข้อมูลไปถึงทุนจีนหรือทุนต่างชาติที่อยู่เบื้องหลัง

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ส่วนที่พูดถึงนายตำรวจยศ พล.ต.ต. นักการเมือง อดีตปลัดกระทรวงหรือใครที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่ารัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน ไม่ปล่อยแน่นอน จะดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามกฎหมาย อะไรที่เป็นประโยชน์ของพี่น้องคนไทย รัฐบาลต้องทำ แม้บางเหตุการณ์ต้องไปถึงต่างประเทศ ยืนยันว่าเราให้ความสำคัญในการแก้ปัญหา

ส่วนข้อเสนอแนะของ นายรังสิมันต์ โรม เราจะรับไปดำเนินการ บางเรื่องเราทำไปแล้ว ที่ท่านพูดถึงจุดผ่านแดนธรรมชาติที่ต้องกวดขันมากขึ้น ระบบไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ตที่ต้องไม่ใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย สิ่งเหล่านี้จำเป็นทั้งสิ้น

ส่วนคณะกรรมการตรวจสอบเส้นทางการเงิน เราดำเนินการอยู่โดยมีแผนทำงานร่วมกับดีเอสไอและ ป.ป.ง.ในการโยงเส้นทางการเงินจากปฏิบัติการเอโอซีร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เราจับกุมและดำเนินการยึดทรัพย์ได้มากพอสมควร ทั้งนี้อะไรที่ทำความเสียหายกับประเทศจนถึงขั้นจะยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ รัฐบาลเห็นไม่ต่างจากที่ท่านเห็น หากมีข้อมูลสามารถนำส่งเพิ่มเติม เพื่อให้เราทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้เด็ดขาดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน